Nhu cầu lắp camera để quan sát nhà ở hay cửa hàng từ trên smartphone hay máy tính đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người, sản phẩm bán ra khá rẻ nhưng cũng không ít rủi ro.
Hiểm họa khó lường từ camera an ninh giá rẻ

Trong thời buổi “nửa tin nửa ngờ” như hiện nay, lap dat camera an ninh là việc làm giúp nhiều gia đình cảm thấy an tâm hơn, vừa để trông nhà, trông con cái, trông người giúp việc, vừa quan sát an toàn nhà cửa, quan sát an ninh cửa hàng.

Bạn có thể dễ dàng mua được camera khi lên các trang web rao vặt hoặc có thể ra ngoài cửa hàng.

Nếu tìm kiếm trên Google sẽ ra hàng loạt từ như “camera an ninh giá rẻ” hay “camera an ninh giá sốc”với những mức giá rẻ “không ai ngờ” đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Camera dạng tròn, dạng hộp có mái che và dạng ngụy trang với máy ảnh chỉ nhỏ bằng một ngón tay là các loại camera phổ biến nhất hiện nay. Bởi hầu hết các gia đình đều thích lắp đặt những loại đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm, không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu kĩ thuật.

Trong đó phải kể đến camera dạng tròn và camera không dây được lựa chọn nhiều hơn cả bởi vì giá thành rẻ chỉ từ 300 – 600 ngàn đồng.
Camera an ninh không dây có giá thành rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro
Thao tác sử dụng camera dạng này rất đơn giản, người tiêu dùng mua camera về rồi gắn vào vị trí có thể quan sát được, rồi cắm điện, kết nối wifi. Sau đó tải một ứng dụng của nhà sản xuất thiết bị về điện thoại hoặc máy tính, nhập mã sản phẩm là có thể quan sát thoải mái, độ nét của hình ảnh phụ thuộc vào kết nối wifi.

Ngoài mua hàng trên mạng, camera an ninh còn dễ tìm ở các cửa hàng bán đồ điện tử như ở Hà Nội có thể đến Hàng Bài, Tràng Thi, Phố Huế… ở TP.HCM có thể đến Nhật Tảo, Dân Sinh, Tân Thành… Đến đây người mua có thể tìm thấy đủ loại camera từ đắt nhất đến rẻ nhất.

Theo chia sẻ của một nhân viên bán camera an ninh tại TP.HCM, nếu muốn lắp camera trong nhà, không bị ảnh hưởng thời tiết thì nên dùng loại không dây vì nó gọn, không tốn tiền mua đầu ghi hay dây cáp. Nhược điểm của dòng camera không dây là dễ bị hack và dễ bị nhiễu tín hiệu. Muốn không bị hack thì phải thường xuyên đổi mật khẩu.

Trong khi các dòng camera giá rẻ thường có tuổi thọ ngắn, góc quay hẹp, nhiều khi xuất xứ sản phẩm không rõ ràng, tên thương hiệu “chưa từng nghe” có thể chứa rủi ro về an toàn thông tin thì tại các cửa hàng điện máy lớn, mặt bằng giá của camera an ninh khá cao, loại rẻ nhất khi đang khuyến mãi cũng ngót nghét một triệu đồng. Thông thường, lắp camera giám sát của những thương hiệu lớn dao động ở mức 3 triệu đồng đến hơn 6 triệu đồng.
Dòng camera an ninh của những thương hiệu lớn dao động ở mức 3 triệu đồng đến hơn 6 triệu đồng
Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Mạng máy tính và Truyền thông Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM: “Các camera an ninh hiện tại về mặt kỹ thuật thì nó như là một cái máy tính, có hệ điều hành. Và do nhỏ gọn nên việc bảo mật của nó không biết cố tình hay hữu ý bỏ qua nên rất yếu, dễ bị hack. Thậm chí trong vòng 30 giây, tôi có thể demo hack vào một cái camera an ninh mà không cần tên đăng nhập và mật khẩu. Điều này rất nguy hiểm vì nó đang tràn ngập ngoài thị trường và giá rất rẻ”.

Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, sử dụng camera an ninh cho phép xem miễn phí từ xa có nguy cơ bị theo dõi và đánh cắp thông tin. Các dữ liệu hình ảnh từ những camera này rất có thể được chuyển về máy chủ của công ty sản xuất thiết bị. Người dùng muốn xem thì phải đăng nhập vào hệ thống của máy chủ này. Như vậy là hình ảnh camera của bạn đã nằm trong tay người khác, họ có thể đánh cắp thông tin để trục lợi nếu họ muốn, có thể cho mục đích cá nhân hoặc an ninh quốc gia.

Ông Ngô Vi Đồng - Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin VNISA phía Nam cho biết, camera an ninh đang là chủ đề nóng, được nhiều chuyên gia công nghệ quan tâm. Vào ngày 17/11 tới đây, vấn đề này một lần sẽ nữa được đưa ra thảo luận nhân sự kiện “Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2016”.

Ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP CHM cho biết: “Sở Thông tin Truyền thông đã tham mưu với Ủy ban thành phố về những tiêu chí khi sử dụng camera an ninh. Chúng tôi cũng đang cùng các cơ quan chức năng rà lại tất cả hệ thống đã lắp đặt dể xem xét khả năng an toàn thông tin của nó”.