Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là chiếc cây cho quả phổ biến và được hầu hết người ham mê bởi vị đắng ngọt nơi đầu lưỡi nhưng thanh mát và có lợi cho sức khỏe. bởi vậy, trường hợp bạn là người thích ăn mướp đắng thì hãy học bí quyết trồng cây mướp đắng lấy quả trong vườn nhà mình nhé. Đảm bảo có bạn đây là cách trồng rau sạch an toàn và nhanh ra trái.1. Lấy hạt giống

- các giống địa phương đa dạng như TH-12, khổ qua xiêm,….

- các giống lai F1 như giống Chiatai, 054 và 185, East-west 241, 242, 277; TS-01,….

Lượng hạt giống: 0,5Kg/1.000m2

2. Gieo mầm mướp đắng

- Hạt phải xử lý nước ấm 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm, sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ko kể vỏ hạt, rồi đem ủ lại tới lúc hạt nứt nanh thì đem gieo ( Chú ý: Đừng để khăn ủ quá ẩm sẽ khiến cho hư hạt và đừng để rễ mọc dài lúc đem gieo rễ dễ bị gãy).

- Hạt gieo trực tiếp vào đất sâu 0,2cm, đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, gieo xong phủ 1lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt. 7 ngày sau gieo tiến hành tỉa bỏ bớt các cây sinh trưởng kém chỉ để lại một cây khoẻ mập.

- Trồng dự trù một số trong bầu đất, để trồng dậm các cây ko lên, bị sâu bệnh phá hại.

3. Phân bón

Phân Urê 20Kg + 5Kg DAP sử dụng bón thúc cứ 7 ngày bón một lần

Dùng cây dài với đường kính một,5Cm đục lỗ sâu 0,3Cm về phía trà le, cách cây khổ qua 15Cm, bỏ phân vào lỗ, 1 muỗng canh phân Urê. Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

ví như thấy cây vững mạnh chậm mang thể xịt thêm phân bón lá vi sinh kích thích ra hoa đậu trái theo sự hướng dẫn ghi bao bì..

Mang thể dùng các sản phẩm phân bón lá theo quy trình sau:

- Khi câu với 3 – 4 lá thật phun HVP 401.N. 7 ngày phun lập lại một lần giúp cây lớn mạnh rẻ thân, lá và rễ, tới trước lúc cây bắt đầu ra hoa rộ thì ngưng phun.

- Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Qrganic 2 lần phương pháp nhau 7 ngày/1 lần, như vậy sẽ giúp cây đậu đa dạng trái. Sau đó tiếp tục dùng HVP 401.N, 7 ngày phun lập lại 1 lần để giúp trái to, màu sắc đẹp.

Tìm hiểu về thêm các hệ thống tưới nhỏ giọt tốt cho cây

4. Chăm sóc và bắc giàn cho cây

- Nước tưới: buộc phải sản xuất đủ nước cho cây sinh trưởng, tăng trưởng, nhất là giai đoạn cây ra hoa kết quả, hạn chế để ruộng quá khô hạn hoặc ngập úng. đặc trưng để ý việc thoát nước trong ruộng trong mùa mưa.

- Khiến sạch cỏ dại và tỉa bỏ những lá bị sâu bệnh, nhánh gốc cho ruộng được thông thoáng.

- Lúc cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 tới 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm cho giàn cho chúng. Cây mướp đắng khi đã có tua cuốn thì siêu mau lớn, ta có thể khiến giàn kiểu chữ A, X hoặc để mặc chúng leo lên bờ tường. có nhà ở thành phố, bạn sở hữu thể tận dụng mắc lưới tường để cho mướp đắng leo giàn.

5. Ra hoa và đậu quả

Ra hoa và đậu quả Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng 1 vài tuần lễ sau khi trồng cây. Hoa đực sẽ nở trước tiên còn hoa mẫu mang 1 phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó hoảng một tuần. Bạn mang thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc mang thể tự làm. chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. các trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ lớn mạnh to lên đến kích thước chuẩn. Ở quá trình này phải ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để lớn mạnh.

Áp dụng đúng quy trình trồng cây mướp đắng như trên, E-Greenlife tin rằng bạn sẽ với một giàn cây mướp đắng sai trĩu quả đúng như mong đợi của bạn.

Tham khảo một số http://nhavuonxanh.com/noi-dung/mo-h...u-xanh-tai-nha