Vớ giãn tĩnh mạch trong điều trị bệnh giãn tĩnh mạch


Vớ giãn tĩnh mạch trong y học gọi là vớ y khoa. Vớ y khoa là một loại vớ đặc biệt được làm bằng một sợi đàn hồi mạnh có tác dụng tạo áp lực lên các tĩnh mạch giúp phục hồi sự khép kín của các van tĩnh mạch. Giúp phục hồi sự lưu thông máu một chiều bình thường giải quyết tình trạng ứ đọng máu.Vớ giãn tĩnh mạch tạo ra áp lực lên các tĩnh mạnh làm tăng độ tuần hoàn máu giảm nguy cơ hình thành huyết khối.

Vậy vớ giãn tĩnh mạch trong điều trị bệnh giãn tĩnh mạch có vai trò như thế nào?


Ở bệnh nhân có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu nên sử dụng vớ giãn tĩnh mạch vì nó giúp cho máu lưu thông tuần hoàn tốt sẽ không bị hình thành các cục máu đông. Giúp giảm đau giảm phù, làm lành và đề phòng các vết loét do bệnh giãn tĩnh mạch.

Hiện nay có nhiều loại vớ giãn tĩnh mạch khác nhau về kích thước, cường độ và kích thước. Bệnh nhân nên chọn cho mình một loại vớ phù hợp với tình trạng bệnh nặng hay nhẹ và một áp lực phù hợp để không bị ứ đọng máu. Các vớ có áp lực thấp sử dụng cho các bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch nhẹ, giãn tĩnh mạch mạn nhện và phù do giãn tĩnh mạch nhẹ. Các áp lực lớn hơn dàng cho bệnh nhân bị bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu.


Vớ giãn tĩnh mạch có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhưng những trường hợp sau không nên sử dụng vớ giãn tĩnh mạch:

- Bệnh nhân bị các bệnh về thần kinh ngoại biên ( tiểu đường, các vấn đề liên quan đến thần kinh chân, tay….) vì nó làm cho bệnh nhân không nhận thấy các triệu chứng khi máu đi xuống chân.

- Bệnh nhân bị các bệnh về động mạch ngoại biên vì vớ áp lực ngăn cản dòng máu động mạch đi xuống làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh động mạch.

Nên mang vớ giãn tĩnh mạch ở giai đoạn nhẹ của bệnh giãn tĩnh mạch và kết hợp thêm các loại thuốc có chiết xuất từ cao hạt dẻ ngựa để tăng tác dụng điều trị bệnh ngăn ngừa bệnh phát triển ngày càng nặng hơn.

Trích nguồn: Vớ y khoa trong điều trị bệnh giãn tĩnh mạch