Ngồi dự án to được bảo đảm như dự án chung cư Lạc Hồng Lotus 2, Vinhomes mễ trì, ... thì vẫn còn đó những cay đắng hơn việc đã trả tiền tậu đất nhưng giờ không được lắp đặt để hoàn thành giấc mơ an cư. cực kỳ nhiều khách hàng khốn khổ lúc bỏ ra số tiền cả tỷ đồng để sắm đất nền nhưng chờ nhiều năm trời người mua vẫn không được chủ đầu tư giao đất.

Từ năm 2008, anh Nguyễn Hữu Lợi (quận Tân Bình) ký hợp đồng hợp tác đầu tư tại dự án khu đô thị thương mại Nam – Nam Sài Gòn (xã đa dạng , huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Công Phi Long làm chủ đầu tư.

Để nhận được nền đất có khu vực 100m2 tại vị trí nền 9 thuộc lô B1 của dự án, anh Lợi phải đóng cho doanh nghiệp Phi Long số tiền 320 triệu đồng (chia làm 3 đợt).

Theo nội dung cam kết trong hợp đồng sau lúc nhận tiền của người mua , nhà hàng Phi Long có nghĩa vụ bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn thành thủ tục xin giao đất, chuyển quyền tận dụng đất và xác lập quyền tận dụng đất cho quý khách . Trong thời gian 24 tháng nhắc từ khi ký hợp đồng, chủ đầu tư sẽ làm xong những công việc và thực hiện bàn giao đất cho các bạn .

Tuy nhiên, từ đó đến nay anh Lợi không thể xây nhà trên lô đất mình mua do chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong các thủ tục pháp lý của dự án và không bàn giao sổ đỏ như cam kết với người mua .

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với nhiều quý khách tậu đất nền tại dự án khu dân cư 154 ha phường Bình Trưng Đông - Cát Lái (quận 2). Theo phản ánh của một người mua , chị đã đóng tiền gần 100% cho chủ đầu tư để mua nền đất tại dự án này vào năm 2009. Theo cam kết thì chủ đầu tư sẽ bàn giao nền đất và hạ tầng công nghệ gần như để chị có thể xây dựng nhà ở vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, đến nay vị khách này vẫn chưa nhận được nền đất trong lúc hạ tầng công nghệ của dự án không được triển khai , một số hạng mục để cỏ mọc hoang dại.

Được biết, nguyên nhân của sự chậm trễ này là do dự án còn vướng một số thủ tục pháp lý, chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong.

Tại dự án khu dân cư Phú Gia Nhà Bè (huyện Nhà Bè) nhiều người mua cũng đang điêu đứng vì sắm đất nền đã hơn chục năm nay vẫn chưa được giao. Được biết, dự án này do doanh nghiệp cổ phần khoa học xây dựng và vật liệu xây dựng (tòa nhà Cotec Land) làm chủ đầu tư với quy mô hơn 6,3 ha. hiện tại , dự án này chỉ mới đầu tư được một số hạ tầng sơ sài, còn lại là phần lớn khu vực là bỏ hoang. “Chúng tôi đóng tiền đã hơn 10 năm nhưng đến nay dự án vẫn chưa xong hạ tầng, pháp lý cũng chưa tiến hành đủ nên không thể nhận đất để thi công nhà cửa ở được”, một các bạn bức xúc.

Cũng tại huyện Nhà Bè tình trạng mất tiền tậu đất nhưng không được giao nền cũng xảy ra tại dự án Thái Sơn 1, Thái Sơn 2 do Tổng nhà hàng Thái Sơn làm chủ đầu tư. Dự này có quy mô rộng hơn 20 ha đã được xây dựng hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Hiện người sắm đất tại dự vẫn không biết đến khi nào mới có thể triển khai được nhà.

Chủ đầu tư làm không tới

Với trí não mong muốn có một căn hộ của riêng mình, phân khúc đất nền đồng nhất như ở dự án chung cư SkyLake Phạm Hùng,... thì luôn lôi cuốn người mua . Phân khúc này cũng đang là điểm nóng tại nhiều quận huyện vùng ven TP.HCM. ngay bên một số dự án được đầu tư bài bản, đầy đủ tính pháp lý thì còn vô số dự án nhỏ lẻ, pháp lý không rõ ràng tiềm ẩn rủi ro cho người dùng .

hình thức ưa thích là các cửa tiệm bất động sản đứng ra gom đất của người dân, sau đó chỉ làm một vài con đường sơ sài rồi xin tách thửa để chia lô, bán nền. những dự án này không chỉ không bảo đảm về bắt buộc hạ tầng công nghệ như nguyên tắc mà còn tiềm ẩn rủi ro pháp lý cao vì toàn bộ vẫn đứng tên của người dân trên giấy chứng nhận quyền dùng đất.

Để nâng cao sức hút cho các dự án này chủ đầu tư đã không tiếc công để phác thảo hẳn một bản đồ dự án với đầy đủ tiện tích, chậu cây , đường xá, cao ốc … như các dự án tiên tiến ( Vinhomes Green Bay Mễ Trì, SkyLake Phạm Hùng,...) nay hay làm Thế nhưng trên thực tế thì dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, sình lầy.

Theo một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM, với những dự án đất nền đặc trưng là khi sắm để ở thì người dùng cần khám phá kỹ, không chỉ về pháp lý dự án mà còn phải bảo đảm hầu hết những tiện dụng và hạ tầng khoa học . Để chắc chắn thì nên đến trực diện dự án nhìn xét và hỏi cơ quan khả năng địa phương về vị trí quy hoạch dự án để hạn chế sai sót trước khi tậu .