Ngày nay trò chơi ga da cua sat đã trở thành một món ăn tinh thần cho những sư kê yêu gà, xem đá gà cũng là 1 hình thức giải trí khá tao nhã.Chính vì vậy để tìm ra một chú chiến kê cho mình thì các sư kê đã phải bỏ công sức của mình để tìm tòi và nghiên cứu ra được những con gà như vậy.Một con gà gọi là đẹp thì chúng phải có toàn diện như là ngoại hình,dáng đi,cách đánh đòn…Dưới đây là một số cách chọn gà chọi hay.Mời các sư kê tham khảo:
1.Gà tam nhĩ:

Nói đến loại gà này thì chúng có 3 lỗ tai. Ở bên trái hoặc bên phải, ngoài lỗ tai thường, còn có một lỗ tai nhỏ. Lỗ tai này thường bị lông phủ kín, các sư kê lựa gà phải để ý tinh mắt mới nhìn thấy được, vạch lông ra mới thấy được.
Khi chúng ta nhìn một con gà chọi hay, những sư kê chơi sành thường chú ý ngay đến sắc lông, tướng mạo, dáng đi, tiếng gáy… của nó. Nhiều chú gà, đối với những con mắt người thường, chỉ là những con gà bình thường hoặc bỏ đi. Nhưng đến những sư kê chơi gà sành sỏi nuôi gà thì lại là một con gà có quý tướng một con gà tài. Cho nên, kén chọn được một con gà chọi hay giữa một đàn gà, chẳng khác nào tìm được một vị tướng giỏi giữa chốn ba quân.Chọn gà chọi phải là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chơi gà chọi
Người chơi gà hay sư kê chơi gà, khi kén chọn gà nòi, trước hết nhắm ở bề ngoài, nghĩa là ở ngoại hình gà, nhất là ở màu sắc lông gà. Theo nhiều người chơi gà chuyên nghiệp, sắc lông gà cũng có nhiều ảnh hưởng đến sự bền bỉ, gan lỳ và khôn ngoan của chúng. Năm màu lông thường được lựa chọn là: Nhạn, Xám, Điều, Ô và Nghệ. Vì năm màu nầy thuận với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hoả, Thổ theo sách dân gian xưa. Sư kê gà cần phải hiểu ngũ hành của năm sắc gà để biết sự xung khắc theo nguyên tắc dịch lý. Đây cũng là một yếu tố khi ‘cáp gà’ trong các trận đấu.
2.Một số đặc điểm chọn gà hay:
Đã là gà chọi hay hoặc gà chọi chiến, thì con nào cũng biết chọi. Nhưng không phải con gà chọi nào cũng là gà chọi hay. Do đó, các sư kê chơi gà phải lựa chọn một cách kĩ càng và thật tỉ mỉ
Một con gà hay, trước hết phải có thân hình cân đối, mạnh mẽ và gân guốc. Nhìn chúng có tướng của một con gà chiến.Con gà chắc chắn ,gân guốc khi nhắc bổng lên, cặp giò không lòi chòi lạng quạng. Cổ gà hay còn gọi là cần gà phải có bộ xương cho nhặt và ngắn, mỗi khi sờ tới, gà thụt cổ vào dễ dàng không chậm chạp. Mỏ gà phải nhỏ, miệng phải sâu, như vậy nó mới lanh lẹ khi mổ địch thủ ra đòn nhanh nhẹn. Chân phải lùn, gà mới có những cái đá chắc và mạnh. Lông gà phải cứng, để nó có sức chịu đựng khi giao-phong.
Qua các nét đặc điểm trên, con gà có thể được chọn. Thêm vào đó, gà còn có dị tướng. Gà nòi, tức là con cháu của một con gà hay đã được nổi tiếng trước đây theo kinh nghiệm của những người chơi gà chuyên nghiệp nói. Những con gà hay mà các tay sành chơi ở nước ta thường nhắc.Trên đây là một số đặc điểm của một số loại gà noi hay.Mong các sư kê sẽ có cách chọn gà chọi hay để tìm ra một chú chiến kê ưng ý cho mình.