Buồng trứng đa nang (đa nang buồng trứng) – viết tắt là PCOS (polycystic ovarian syndrome) là vấn đề thường gặp ở những thai sản trẻ, thường là chị em nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ.


Khi mắc buồng trứng đa nang ở người thai sản sẽ khởi đầu thấy xuất hiện một vài biểu hiện như: kinh nguyệt không đều , rậm lông, mụn, béo phì,... Bệnh xuất hiện là do sự mất cân bằng nội tiết của nữ giới . Khi đó, buồng trứng của người thai sản sản xuất ra androgen nhiều hơn thường nhật . Nồng độ nội tiết tố cao sẽ hậu quả tới sự phát triển và giải phóng noãn (rụng trứng). Bệnh này cũng có khả năng di truyền trong gia đình.
Xem thêm:
>>>> Điều trị dài bao quy đầu
>>>> Địa chỉ phá thai an toàn ở tphcm

tác hại lớn nhất của bệnh buồng trứng đa nang là biến chứng lên chu kì kinh nguyệt và nguy cơ sinh sản của phụ nữ .


số lượng người bị buồng trứng đa nang thường sẽ không có sự rụng trứng đều đặn, Vậy nên nó cũng ảnh hưởng vào chu kì kinh nguyệt, khiến chu kì kinh nguyệt có lẽ sẽ nhanh hoặc chậm tùy tháng. Chu kì rối loạn kinh nguyệt , rối loạn rụng trứng dẫn lên việc thụ bào thai gặp cản trở hoặc chẳng thể thụ phôi thai ... tình trạng này kéo dài sẽ dẫn vào hãn hữu muộn, thậm chí vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng.


Ngoài ra, bệnh buồng trứng đa nang nếu không được điều trị hoặc đưa ra cách chữa không kịp thời có lẽ sẽ gây nên các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa... từ đó cũng thực hiện giảm nguy cơ thụ thai của người phụ nữ .


Cho đến nay thì y học chưa tìm ra cách thức và thuốc điều trị khỏi hẳn buồng trứng đa nang, nhưng một vài biểu hiện của bệnh có khả năng được chữa trị để tăng xu hướng mang thai ở người nữ giới . Quan trọng là buồng trứng đa nang phải được chuẩn đoán đúng và kịp thời chữa nhằm tránh những tác hại nguy hiểm có thể xảy ra.


Với tỉ lệ đang mắc buồng trứng đa nang, trong quá trình đưa ra cách chữa nên tuân thủ một vài chỉ định của chuyên gia , khám theo lịch hẹn , bền chí và tích cực chữa trị . Còn đối với nữ giới chưa bị bệnh thì nên đi khám phụ khoa định kì, nếu có bệnh bác sỹ sẽ phát hiện và giải đáp phương pháp điều trị công hiệu ngay khi mới xuất hiện những biểu hiện ban sơ của bệnh.