Nếu xuất hiện triệu chứng của bệnh Zika, có thể đến 30 bệnh viện tại TP. HCM để được làm xét nghiệm vi rút Zika miễn phí.
Bệnh nhân được xét nghiệm vi rút Zika miễn phí

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM, khi phát hiện ra triệu chứng của bệnh Zika, bạn có thể đến một trong 30 điểm của thành phố để được khám miễn phí trong 5 ngày đầu khởi phát.
Dấu hiệu cơ thể bị vi rút Zika tấn công là có nổi phát ban và kèm thêm sốt dưới 38 độ, viêm kết mạc hay xung huyết kết mạc, đau và phù khớp. Các mẫu máu xét nghiệm sẽ được chuyển tới Viện Pasteur trong TP. HCM để xét nghiệm vi rút Zika. Việc này sẽ được triển khai hết ngày 31/12.
Ở khu vực phía Bắc và một số các địa phương khác cũng áp dụng việc xét nghiệm vi rút Zika miễn phí. Nếu bệnh nhân nghi ngờ có nhiễm vi rút, nhân viên Y tế sẽ chỉ định đi xét nghiệm và miễn phí chi phí xét nghiệm. Tuy nhiên bệnh nhân mà không có những biểu hiện của bệnh mà vẫn muốn kiểm tra thì vẫn phải thanh toán chi phí.

Vào ngày 20/10, Bộ Y tế đã chỉ định tăng cường lấy các mẫu máu củ bệnh nhân nghi ngờ nhiễm vi rút Zika tại các phòng khám tư nhân và cộng đồng. Nhiều người nhiễm vi rút Zika nhưng lại có triệu trứng nhẹ nên không đến khám tại các bệnh viện. Mẫu máu sẽ được gửi đến Viện Pasteur, Viện vệ sinh dịch tễ để xét nghiệm và cho ra kết quả chính xác nhất.
Bài viết bạn quan tâm:

Bệnh gây hậu quả nghiêm trọng

Bệnh do vi rút Zika gây ra có biểu hiện, triệu chứng nhẹ, tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt là phụ nữ có thai, trong những tháng thai kì đầu tiên cần phải chủ động phòng tránh muỗi đốt. Phải thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ nơi ở để tránh muỗi đến cư trú. Khi sinh hoạt tình dục, cần sinh hoạt lành mạnh và sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh và lây truyền vi rút qua đường tình dục.
Hiện nay, ở Việt Nam đã ghi nhận có 9 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Những bệnh nhân này tập trung chủ yếu ở TP. HCM cùng 5 trường hợp ở các tỉnh khác. Ngày 14.10, Đăk Lăk đã phát hiện có một em bé 4 tháng tuổi bị dị tật ơ đầu do nghi ngờ nhiễm vi rút Zika. Bởi trong thai kì, mẹ đã có hai lần bị sốt và phát ban. Mẫu bệnh của bé đã được gửi sang Nhật để kiểm tra.
Ngày 21/10, một em bé 4 tuổi và một bé 7 tuổi cũng ở Đăk Lăk bị mắc chứng đầu nhỏ nhưng không phải do nhiễm vi rút Zika.