Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ( PUD ), còn được gọi là viêm loét bao tử tá trànghoặc bao tử loét , là 1 break trong niêm mạc bao tử , phần đầu của ruột non , hoặc thỉnh thoảng tốt hơn thực quản . 1 vết loét trong bao tử được biết tới như 1 vết viêm loét dạ dày, trong khi chậm tiến độ trong phần đầu tiên của ruột được biết tới như một vết loét tá tràng . các triệu chứng rộng rãi nhất của viêm loét dạ dày tá tràng được đánh thức vào ban đêm sở hữu đau vùng bụng trên hoặc đau bụng trên mang thể cải thiện việc ăn uống. sở hữu viêm loét bao tử đau sở hữu thể nặng hơn có việc ăn uống. Cơn đau thường được mô tả như một đốt hoặc đau âm ỉ.Các triệu chứng khác bao gồm ợ hơi , nôn mửa, sụt cân hoặc chán ăn . Khoảng một phần ba những người lớn tuổi không có triệu chứng. các biến chứng sở hữu thể bao gồm chảy máu , thủng , và tắc nghẽn trong dạ dày . Chảy máu xảy ra trong như nhiều như 15% của người dân.

Viêm loét dạ dày là gì?
duyên cớ thường gặp bao gồm các vi khuẩn Helicobacter pylori và không steroid thuốc chống viêm (NSAID). nguyên cớ ít gặp khác bao gồm hút thuốc lá , bao tay do bệnh nặng, bệnh Behçet , hội chứng Zollinger-Ellison , bệnh Crohn vàbệnh xơ gan , trong số các người khác. những người cao tuổi nhạy cảm hơn sở hữu các vết loét gây ra tác dụng của các thuốc NSAIDs. Việc chẩn đoán thường bị nghi ngờ do các triệu chứng biểu hiện công nhận bởi 1 trong hai nội soi hoặc bari nuốt . H. pylori mang thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu cho các kháng thể , một thể nghiệm urea hơi thở , thí nghiệm phân cho dấu hiệu của vi khuẩn, hoặc sinh thiết bao tử. những điều kiện khác gây triệu chứng tương tự bao gồm ung thư dạ dày , bệnh tim mạch vành , và viêm niêm mạc bao tử hoặc túi mật.

Điều trị viêm loét bao tử
Chế độ ăn uống không đóng 1 vai trò quan trọng trong cả 2 gây ra hoặc ngăn ngừa những vết viêm loét bao tử. Điều trị bao gồm ngưng hút thuốc lá, ngừng NSAIDs, dừng rượu và những thuốc giảm acid dạ dày. những thuốc được sử dụng để làm giảm axit thường hoặc là 1 chất ức chế bơm proton (PPI) hoặc thuốc chẹn H2 mang bốn tuần điều trị ban đầu được đề nghị. Loét doH. pylori được đối xử mang sự phối hợp của những cái thuốc như amoxicillin , clarithromycin , và 1 PPI. Kháng kháng sinh đang gia nâng cao và vì vậy điều trị có thể ko phải xoành xoạch hiệu quả. [7] loét chảy máu có thể được điều trị bằng nội soi , phẫu thuật mở thường chỉ được dùng trong những trường hợp mà trong Đó nó chẳng hề là thành công.
Viêm loét dạ dày tá tràng với mặt trong khoảng 4% dân số. Họ vừa được khởi đầu vào khoảng 53 triệu người vào năm 2013. Khoảng 10% số người bị viêm loét bao tử tá tràng ở một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Họ dẫn đến 301.000 ca tử vong trong năm 2013 giảm từ 327.000 người chết vào năm 1990. miêu tả trước nhất của loét bao tử tá tràng đục là năm 1670 trong công chúa Henrietta của nước Anh. H. pylori lần đầu tiên được xác định là căn nguyên gây viêm loét dạ dày tá tràng do Barry Marshall và Robin Warren vào cuối thế kỷ 20, 1 khám phá mà họ nhận giải Nobel vào năm 2005.
Theo http://congdongphunu.com/