Thu về mang theo các cơn gió heo may mát lạnh, có theo hương lúa trổ đòng và cả món cháo bí đỏ đặc quánh mẹ thường nấu.


Năm nào cũng vậy, vào các ngày thu, cháo bí đỏ là món ăn được rộng rãi người bánh pizza ngon ở hà nội chọn lọc vào mỗi bữa sáng cho gia đình. có lẽ hình ảnh bát cháo bí đỏ ngọt thơm mùi mật tuyến phố, đậu đen đã trở nên món ăn thân thuộc với phổ thông người dân quê tôi mỗi lúc thu về.Là món ăn đơn thuần về vật liệu và phương pháp chế biến, bởi vậy nhiều người dân quê tôi chọn món này làm quà sáng cho gia đình.

không giống nhiều món ăn khác, muốn cảm nhận hết vị ngon trong bát cháo bí đỏ phải để cháo thật nguội, lúc ấy vị thơm quánh từ bí, gạo nếp, ngọt nồng từ mật trục đường và mát dịu trong đậu đen mới hòa quyện vào nhau. có lẽ bởi thế mỗi lúc bánh rán doremon ngon ở hà nội nấu món này, mẹ tôi thường dậy rất sớm để kịp thời kì cho những bát cháo bí đỏ xuất sắc nhất.Là món ăn giản dị, gần gũi trong lối sống dân quê thành ra cháo bí đỏ được hầu hết người ưa chuộng. với mùi vị đặc biệt, dễ ăn nên cháo có thể ăn bất cứ mùa nào trong năm, nhưng mùa thu là thời gian để nhựa trong mỗi quả bí ráo bớt vì thế sẽ làm nâng cao vị thơm lúc nấu. Chẳng biết vì thói quen hay thị hiếu, có tôi, món cháo bí đỏ ngày thu luôn thú vị nhất.những quả bí già vỏ cứng được gọt sạch, bỏ hạt sau chậm tiến độ cắt thành từng miếng nhỏ. Ngày còn bé tôi cũng háo hức dậy sớm để được cùng mẹ nấu cháo. công việc của tôi đơn thuần chỉ là trông bếp nhưng mỗi lúc thấy mọi người trong nhà bưng tô cháo nếm ngon lành tôi vẫn thấy tự hào về sự... đảm trách của mình.

các miếng bí thái nhỏ được rửa sạch ninh cùng vài nắm gạo nếp và đậu đen cho đến khi bí đỏ nhừ ra cộng gạo. làm nên nét đặc biệt trong món này chính là mật đường, thứ mật đỏ cho vào nồi cháo vừa tạo vị ngọt riêng vừa giúp cháo với màu sắc phong cách hơn.

các bát cháo bí đỏ mang màu vàng sẫm, đặc quánh như khiến cho không khí gia đình tôi yên ấm hơn vào mỗi bữa sáng ngày thu. Cả gia đình cộng thưởng thức món cháo bên những câu chuyện nhẹ nhõm và những bữa ăn giản dị ngừng thi côngĐây như nuôi to tôi đi qua biết bao mùa thu kỷ niệm.