Cùng với da, tóc là một trong những bộ phận cơ thể cần được chăm sóc nhiều nhất do nó tác động đến tính thẩm mỹ của con người. Dưới áp lực của cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều người phải đối mặt với tình trạng rụng tóc nhiều và dai dẳng. Để hạn chế điều này, bạn cần phải áp dụng chế độ ăn uống khoa học, hợp lí với đầy đủ vitamin và khoáng chất.
1. Bổ sung sắt
Hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu giúp mang oxy đến các cơ quan và mô trong cơ thể, trong đó có da đầu. Trong khi đó, sắt lại đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin. Chính vì vậy, nếu bổ sung sắt vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp máu trên da đầu bạn lưu thông tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của tóc, giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc nhiều. Trong các thực phẩm giàu sắt, trái cây khô và nước ép hoa quả là những nguồn cung cấp trên cả tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy trong các loại thịt đỏ, cá, trứng, chà là, nho, cải xoăn, ngũ cốc dinh dưỡng,…

Bổ sung sắt vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc nhiều

2. Bổ sung protein
Protein là thành phần quan trọng cấu thành nên lớp biểu bì tóc, do vậy một chế độ dinh dưỡng giàu protein có thể giúp bạn duy trì mái tóc chắc khỏe, óng mượt. Các thực phẩm cung cấp nhiều protein có thể kể đến sữa tươi, các loại đậu, cá, thịt gia cầm,…Bên cạnh đó, cần phải tránh ăn các chất béo vì chúng sẽ làm tăng hàm lượng testosterone trong cơ thể- một trong các nguyên nhân gây rụng tóc hàng đầu.
3. Bổ sung kẽm
Một trong những nguyên nhân gây rụng tóc là do thiếu kẽm. Kẽm tạo ra tế bào để cân bằng lượng hoóc-môn trong cơ thể, thực hiện các chức năng có tác động trực tiếp đến sức khỏe của mái tóc. Khi lượng kẽm xuống thấp, tóc sẽ trở nên yếu hơn, và bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng rụng tóc nhiều và khô xơ.


Một trong những nguyên nhân gây rụng tóc là do thiếu kẽm

Do vậy, việc bổ sung các thực phẩm chứa kẽm là điều không nên bỏ qua. Thông thường, kẽm thường có nhiều trong các loại hải sản, thịt đỏ, các loại ngũ cốc và hạt,…
4. Rau củ tươi
Rau củ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất giúp tóc mọc nhanh và khỏe manh hơn. Bạn sẽ dễ dàng bị rụng tóc khi cơ thể không có đủ chất xơ và lượng vitamin C, E cần thiết có nhiều trong rau củ tươi. Nếu vẫn không thích ăn rau, bạn có thể xay sinh tố để dễ dàng hấp thụ và cảm thấy ngon miệng hơn.