Sau các trận mưa đầu mùa, cá từ ao, hồ, sông, bàu... bơi ngược dòng nước lũ để du ngoạn và đẻ trứng. thời khắc này, người dân quê tôi thường mang lưới, lờ, chậm tiến độ, tủ, rớ... ra đồng hoặc nơi mang nước lũ về để bắt cá. phổ quát nhất là cá rô, cá tràu, cá trê... lẩu ếch hà nội Đối có cá nhét, chỉ bắt bằng lưới, tủ, bởi da chúng rất trơn tru, khó bắt. không những thế, khi đã bắt được rồi, khăng khăng bạn sẽ mang món ngon.những ngày ấu thơ, tới mùa nước lũ, tôi được cậu Năm dẫn ra cánh đồng làng cộng với đám trẻ quê để thả lưới, đặt lờ bắt cá. Cậu tôi rất khoái ăn cá nhét nên mua mọi bí quyết để bắt chúng. Cậu cho biết: cá nhét ở miền Trung giống như cá chạch ở miền Tây Nam bộ, lẩu gà ngon ở sài gòn thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi sở hữu nhiều bùn.

Cá nhét rất giàu dinh dưỡng, được người miền Trung chế biến phổ thông món ăn hấp dẫn như: nướng chấm mắm gừng, xào sả ớt, nấu lẩu, cháo, canh chua, kho rim có lá gừng, lá nghệ... cá nhét đang sở hữu trứng, nấu ngọt nêm lá gừng là món đặc sản ở miền quê đất Quảng, ăn rất thơm, bùi béo và ngọt lịm. không những thế, với tôi, món cá nhét um có chuối chát, ngò tàu là cuốn hút nhất. Mẹ tôi bắt cá nhét đã nhốt trong lu trong khoảng mấy ngày trước cho sạch ruột, rồi bỏ vào nồi nước ấm để cá tung hoành cho ra bớt nhớt. Sau chậm tiến độ, mẹ sử dụng tro bếp vuốt từng con cho hết nhớt, rồi rửa lại thật sạch bằng nước lã. Để ráo nước, ướp cá bằng muối hầm, bột ngọt, tiêu, ớt, hành tím... độ mươi phút thì cho vào soong phi dầu hot có tỏi um qua, sau chậm tiến độ, cho chuối chát xanh đã xắt vào, đảo nhẹ. khi vừa chín, chế thêm ít nước sôi đủ sử dụng. lúc sôi lại, nêm nếm vừa ăn, bỏ thêm rau hổ điếc, ngò tây và nhấc xuống. Món này đạt đề nghị khi thấy da cá nứt nẻ, béo ngậy, nước ngọt màu trắng đục hay vàng của nghệ.

hiện giờ, cứ mỗi lần tiết trời tháng chín, tháng mười mưa gió ào ào qua khu phường trọ, tôi không sao quên được hình ảnh theo cậu ra đồng bắt cá ngày xưa.