Nấu ăn gia đình tuy không phức tạp như nấu ở nhà hàng nhưng cũng đòi hỏi một sự tỉ mỉ không kém. Một phần vì mỗi gia đình, mỗi thành viên lại có khẩu vị khác nhau nên với cả một món ăn đơn giản như gỏi cuốn thôi thì đã có nhiều yêu cầu nước chấm khác nhau rồi. Cùng xem đó là những loại nước chấm nào nhé.
1. Mắm nêm thơm
1 chai mắm nêm nguyên chất
2 nhánh tỏi (bằm nhỏ)
1 quả ớt tươi (bằm nhỏ)
1 củ hành khô (bằm nhỏ)
1/2 quả dứa bằm nhỏ
Một chút đường (tuỳ khẩu vị)
Cho hành, tỏi, ớt vào xào cho vàng xong cho mắm nêm rồi cho 1 chút nước vào và nấu cho sôi. Cuối cùng cho thơm bằm nhuyễn vào trộn đều lên là được. Khá đơn giản nhưng bạn đã được một phần mắm nêm thơm ngon.Tự làm mắm nêm thơm cho món gỏi cuốn khi nấu ăn gia đình
2. Mắm tỏi chua ngọt
Tỏi, ớt mang băm hay giã nhuyễn. Chanh vắt lấy nước và lọc hột ra.
Pha nước mắm và đường với lượng bằng nhau, thêm nước đun sôi để nguội với lượng gấp đôi vào và khuấy đều cho tan hết đường.
Thả phần tỏi ớt băm vào khuấy lên và đảm bảo được là tỏi nổi lên trên, nếu tỏi chưa nổi thì cho thêm đường vào.
Cuối cùng cho nước cốt chanh vào từ từ sao cho chua vừa đủ ăn là được.
3. Tương hột chua cay
Tương hột xay nhuyễn.
Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 15-30 phút cho mềm, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn.
Dầm me tươi với 3 muỗng canh nước lạnh, bỏ hột.
Tỏi: lột vỏ & bằm nhuyễn. Ớt: Xắt nhỏ.
Đậu phộng rang với lửa vừa cho vàng. Rắc chút muối, nhắc xuống để nguội, bốc vỏ & giã nát.
Bắc chảo lên bếp cho nóng. Đỗ 2 muỗng canh dầu ăn vào, phi tỏi cho vàng, cho vào tương hột xây + đậu xanh tán nhuyễn + nước dừa xiêm + me dầm + đường + ớt. Vừa nấu vừa quậy cho đều. Đun sôi lên. Nêm lại cho vừa dùng. Nhắc xuống. Múc ra chén, rắc đậu phộng lên trên mặt. Vậy là dùng được.
Không phải lúc nào nấu ăn gia đình cũng phải tốn công làm đôi ba loại như thế, nhưng một khi bạn thành thạo tất cả thì sẽ có thể xoay xở được trong mọi hoàn cảnh mỗi khi có họp mặt lớn.