Mỗi lần về quê, tôi vẫn thích nhất là được ăn cháo cá me. Cá me trông giống cá cơm, quán bánh canh ngon ở sài gòn trẻ con lí tí. Cá me vừa mới đánh lên còn tươi rói, nấu cháo ăn ngon kỳ lạ.Quê tôi nằm sát cửa biển, đoạn sông Thạch Hãn chảy qua làng là vùng nước lợ nên cá tôm rất dồi dào. Mùa mưa, nước trong khoảng thượng nguồn về với theo các loài cá nước ngọt, đến mùa hạn, thủy triều dâng cao với cá biển vào sông. quán bánh gối ngon ở hà nội Cũng thành ra mà nghề truyền thống của làng tôi là nghề chài lưới. Dọc theo bờ sông là các vó rớ nằm san sát nhau, ban đêm ánh đèn trong khoảng những chòi canh cá hắt vào bờ tạo nên những vệt sáng lung linh, thần tình.Đánh bắt cá me bằng vó rớ chỉ diễn ra vào ban đêm, vì chỉ đêm về, cá mới theo bầy đàn đi ăn. khi vó rớ được thả xuống nước, người ta thắp sáng đèn măng xông nhử cá đến, đợi hơn một giờ là mang thể đựng vó lên. Cá me thường được những vó rớ đựng lên vào khi 9 tới 10 giờ đêm. Muốn ăn cháo cá me tươi thì phải ăn vào ban đêm, lúc cá vừa được đánh bắt lên mới ngon.

Cháo cá me nấu rất thuần tuý. Rửa sạch cá (phải là cá còn nhảy lách chách trong rổ) đợi lúc nồi cháo gạo đã nhừ thì bỏ cá vào, chờ nước sôi lại 1 khi, sau Đó cho thêm gia vị, hành lá và ớt tươi. Cháo cá me phải ăn khi hot mới ngon, nước cháo ngọt, thơm hành, cay ớt… Thật tuyệt!

các người con của làng tôi đi xa, mỗi khi gọi điện hỏi thăm nhau đều nhắc: “Mong được về làng, ngồi với nhau bên nồi cháo cá me nóng sốt, vừa ăn vừa thổi để thưởng thức hương vị quê nhà”.