Ngày nay Tinh bột nghệ đã không còn là xa lại với mỗi người, mỗi gia đình hầu hết đã biết đến công dụng tuỵêt vời từ củ Nghệ đối với sức khỏe và làm đẹp.
Để đáp ứng yêu cầu của nhiều khách hàng gần xa, hôm nay TINH BỘT NGHỆ BYT xin chia sẻ " Cách làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà " để các bạn hiểu biết thêm hay có thể làm thử nhé!
Các mẹ nội trợ có thời gian và muốn trải nghiệm cảm giác được tự tay mình làm tinh bột hữu ích, tự nhiên và làm từ củ nghệ tươi sẽ cho ta một cảm giác rất là tuyệt vời đó.
Để làm ra Tinh bột nghệ nguyên chất 100% tại nhà bạn cần chuẩn bị một số những nguyên vật liệu cơ bản sau: củ nghệ vàng, máy xay sinh tố để xay củ nghệ, hai ca nhựa để lắng tinh bột nghệ và khăn lọc nước cốt nghệ.
Để tự làm ban đầu bạn có thể chuẩn bị từ 1.5kg ­2kg nghệ tươi, vừa đủ cho nhu cầu sử dụng và bảo quản.
Các bước tiến hành làm Tinh bột nghệ tại nhà:
Rửa sạch nghệ và cạo sạch phần vỏ.
Thái lát củ nghệ tươi cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước.
Sử dụng máy xay sinh tố quay cho đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn(càng nhuyễn càng tốt nhé).
Dùng vải màn để lọc lấy nước cốt của hỗn hợp vừa xay, lọc đến khi nào nước vắt ra trong.
Hòa nước cốt với hỗn hợp nước để loãng ra trong 4h cho tinh bột lắng xuống
Gạn bỏ phần nước thu lại tinh bột dưới đáy có thể mang ra chỗ thóang mát phơi cho khô, họăc thêm một ít nước cho vào nồi rồi đun sôi để thu được hỗn hợp tinh bột nghệ.
Để nguội hỗn hợp và bảo quản kín, cho vào tủ lạnh. Có thể dùng trong 7 ngày
Sau quá trình này các tạp chất, chất xơ, dầu nghệ… đều đã được lọc bỏ và sản phẩm cuối cùng bạn thu được là tinh bột nghệ. Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa tinh bột nghệ và bột nghệ nên sau khi sử dụng nhầm đã không mang lại tác dụng như mong muốn.
Để làm Bột nghệ đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần tán nhỏ và phơi khô. Bột nghệ không qua quá trình lọc loại bỏ tạp chất và dầu nên sẽ gây vàng da, xơ gan, táo bón, nóng dạ dày… sau khi sử dụng.
Tinh bột nghệ có rất nhiều công dụng trong cuộc sống về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tuy cách làm tinh bột nghệ đơn giản, dễ làm nhưng tỷ lệ thu hồi tinh bột nghệ không cao (khoảng 2,5­3kg nghệ tươi mới ra 100g tinh bột nghệ). Mà lại phải hy sinh mất 1 cái máy xay sinh tố và 2 cái khay nhựa + quần áo, nhà cửa, đồ dùng sẽ bị dính vàng hết... Và nếu như bạn không biết chọn củ nghệ tươi đạt chuẩn thì khi làm ra thành phẩm tinh bột nghệ có màu cực kỳ xấu, không đạt và không đảm bảo chất lượng