Canh bóng là một món ăn của người Hà Nội xưa, quán phở chiên phồng ngon ở hà nội thường hiện diện trong những mâm cỗ những dịp lễ Tết, hay lúc nhà mang việc quan yếu.ngày nay, món canh bóng dần ít được biết đến, chẳng những chỉ vì sự cầu kỳ khi quán phở cuốn ngon ở hà nội chế biến mà còn vì người thưởng thức cũng phải biết cách dùng, biết cảm nhận mới thấy hết vị ngon ngọt trong từng miếng bóng.

Món ăn này được gọi là canh bóng vì thành phần quan yếu nhất của nó là bóng khiến cho trong khoảng so bì heo (da lợn), nướng lên cho nở phồng, thả trên bát canh trông giống như các chiếc bong bóng.Đây là một món chế biến tường tận cầu kì, có phổ thông công đoạn. bì heo cạo chín (cạo bằng nước nóng), dùng dao lạng bỏ hết lớp mỡ còn sót lại. Càng lạng sạch bao lăm thì so bì càng trong bấy nhiêu. Để suy bì được trắng và không có mùi hôi, phải rửa sở hữu nước gừng với pha chút giấm. Phơi phân bì ngoài nắng cho thật khô rồi mới nướng để tị nạnh nổi bóng phồng lên. các khâu trên càng khiến kĩ bao nhiêu thì lúc nướng, bóng phân bì càng nở phồng và trắng bấy nhiêu.

Canh bóng nấu thả thường hài hòa với những chiếc rau như cà rốt, xu hào, nấm... Để canh ngọt ngon hơn, với thể thêm giò sống, sườn heo, hay tôm khô vào. Canh nấu theo cách phổ biến nhất là cà rốt, xu hào, nấm thái sợi thả vào nồi nước dùng được ninh trong khoảng xương heo hay xương gà. Canh chỉ cần sôi lên là được, nhưng vẫn phải để nồi trên bếp giữ nóng nước. Bóng cắt miếng cỡ bao diêm, tẩm ướp chút gia vị: gừng, hành, tiêu, nước mắm cho thấm. Phi thơm hành có mỡ heo, cho bóng vào xào, vặn vẹo nhỏ lửa để bóng ngấm dầu, mới mềm mượt và dai. lúc ăn múc canh ra tô, cho bóng suy bì lên trên, rưới thêm nước vào.

Trong mâm cỗ Tết của người Hà Nội xưa, món canh bóng thả là 1 trong 4 món không thể thiếu (gồm có: bóng, vây, măng, miến). sở hữu thưởng thức canh bóng một lần, mới thấy người Hà Nội xưa quả rất cầu kì trong nghệ thuật ẩm thực.

View more random threads: