Thật không thể tin nổi, lại có tủ lạnh 2.400 năm tuổi trữ băng giữa mùa hè nóng bức.

Các kỹ sư Ba Tư cổ đại tạo ra loại tủ lạnh không dùng điện, có thể bảo quản băng đá và thực phẩm giữa sa mạc bỏng rát suốt mùa hè.

Trên sa mạc khô cằn của đế quốc Ba Tư, các kỹ sư cổ đại phát triển công nghệ bền vững có thể lưu trữ cả băng đá suốt mùa hè nóng cháy từ khoảng năm 400 trước Công nguyên, rất lâu trước khi điện ra đời, theo Vintage News.

Yakhchāl là một thiết bị làm mát cổ có hình nón cao và rỗng ruột. Khoảng không bên trong yakhchāl được dùng để lưu giữ băng đá, thực phẩm và nhiều đồ dễ hỏng khác. Phương pháp giữ lạnh hiệu quả giữa nền nhiệt độ cực cao tại sa mạc này rất đơn giản, ngay cả những gia đình nghèo khó vào thời đó cũng có thể sử dụng được. Tag: ve sinh may lanh

Băng đá được thu thập từ các dãy núi gần đó trong suốt mùa đông và cất giữ trong yakhchāl. Phần lớn những chiếc “tủ lạnh” này có kênh nước ngầm riêng bên dưới để dẫn nước từ sông suối ở lân cận về.

Với chiều cao trung bình 18 m, yakhchāl là kiến trúc vòm làm từ bùn cao vọt lên so với mặt đất. Bên trong công trình là một khoảng không có sức chứa lên tới 5.000 m3 với tường dày ít nhất hai mét. Những bức tường xây từ loại vữa có tên sarooj là hỗn hợp của cát, đất sét, lòng trắng trứng, chanh, lông dê và tro. Toàn bộ các thành phần được trộn với nhau theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra loại vữa có tác dụng cách nhiệt và thậm chí còn có khả năng chống nước hoàn toàn.

Chiếc tủ lạnh ngoài trời này có hệ thống thông gió riêng, nhằm duy trì nhiệt độ lạnh cho không gian bên trong vào mùa hè. Một số yakhchāl được xây từ hàng trăm năm trước vẫn còn đứng vững. Ngày nay, ở Iran, Afghanistan và Tajikistan, thuật ngữ “yakhchāl” vẫn được sử dụng để chỉ những chiếc tủ lạnh gia đình hiện đại.

Nguồn: vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/tu-lanh-2-400-nam-tuoi-tru-bang-giua-mua-he-nong-buc-3515690.htmlTHÔNG TIN LIÊN HỆ

ĐIỆN LẠNH SÀI GÒN

Địa chỉ:972/33 Quang Trung - P.8 - Gò Vấp

Hotline:0908 564 533 - 0908 390 720

Email:nghiatrung.vn@gmail.com

Website: http://vesinhmaylanhsaigon.com/