Củ ấu với màu đen, dạng hình giống hai mẫu sừng cong nhọn như sừng trâu, địa chỉ món ngon sài gòn bên trong đựng chất tinh bột trắng, thơm, ngọt, béo, bùi… mang 1 món từ ấu má tôi thường chế biến để cúng ông bà trong dịp Xuân về mà anh em chúng tôi rất thích là Chè củ ấu nấu có các con phố phèn.Ấu là cái cây thủy sinh, được trồng ở những tỉnh ĐBSCL, phổ biến nhất là những thị xã yên bình (Đồng Tháp), Long Hồ (Vĩnh Long).v..v… Mùa nước lũ tràn về (tháng 7 – 10 Âm lịch) là thời khắc phù hợp để trồng cái cây này. ngoài ra, ấu còn được trồng quành năm nơi những ruộng trũng (không trồng lúa được), và các ao hồ. Ấu là cây ngắn ngày, sau 3 tháng trồng là thu hoạch đợt củ trước nhất, lứa đầu chấm dứt trong vòng 1 tháng. Thu hoạch lứa đầu xong, người ta bón phân, săn sóc để thu hoạch tiếp lứa thứ hai (khoảng 10 - 15 ngày sau). dimsum ngon rẻ sài gòn Thời vụ thu hoạch ấu kéo dài tới 6 tháng. Hái ấu là công việc tương đối nặng nhọc, người hái phải ngâm mình xuống nước, hái từng trái dính trên thân ấu hoặc mò trên mặt ruộng để lượm trái ấu già rụng.

Giờ sống xa quê, mỗi khi đi chợ thấy người bán ấu là lòng tôi bồi hồi nhớ về mùa thu hoạch ấu chốn quê nhà. lúc chậm tiến độ gia đình tôi rất nghèo. Để sở hữu tiền cho những con ăn học là 1 nỗ lực to lao của bố mẹ tôi. Ngoài ruộng vườn, ba tôi còn trồng thêm trên đất ruộng hai công ấu. tới kỳ thu hoạch, những món ăn trong nhà toàn là ấu, trong khoảng món canh cho đến món kho. Trong ký ức tuổi thơ tôi vẫn còn mãi hình ảnh sáng nào má tôi cũng luộc sẵn nồi củ ấu để tôi ăn dằn bụng trước lúc đến trường. với thể đề cập ấu là cây “xóa đói, giảm nghèo” của gia đình tôi, vì trồng ấu có lợi gấp 3 lần trồng lúa!…

Củ ấu (còn gọi trái) nhìn rất bình dị, màu đen xù xì, có hai sừng cong nhọn như sừng trâu, bên trong đựng chất tinh bột trắng, thơm, ngọt, béo, bùi…Ấu không chỉ để luộc ăn như 1 thứ quà vặt mà còn chế biến được phổ quát món tương đối độc đáo như: giò heo hầm củ ấu, ba ba hầm củ ấu, củ ấu hầm dừa sở hữu chuối, nấu lẩu (thay khoai sáp) v…v…; Nhưng, mang 1 món từ ấu do má tôi chế biến để cúng ông bà trong dịp Xuân về được anh em chúng tôi rất thích, còn được xem như món truyền thống của gia đình tôi là: Chè củ ấu nấu sở hữu tuyến phố phèn.Tôi còn nhớ dòng dáng gầy gò của má tôi khi ngồi dưới bếp tỉ mẩn chọn các củ ấu già, có vỏ cứng, cầm chắc tay (những củ như thế lúc nấu có đa dạng tinh bột, ăn bùi) đổ ra rổ rửa sạch. Sau ngừng thi côngĐây, má luộc chín. Chờ nguội, má dùng dao bén tách vỏ lấy phần làm thịt bên trong cho vào cối quết nhuyễn. giết ấu đã quết được nấu lại lần nữa sở hữu một ít nước (đừng quá loãng). Chờ nước sôi, cho các con phố phèn và nước cốt dừa vào. Đợi đường hòa tan, nhấc xuống, múc ra chén ăn liền hoặc để nguội cho vào ngăn lạnh như chè kho miền Bắc.