Sở hữu một dạng mắm chua khiến bằng cá đồng hoặc cá biển mẫu nhỏ thịt da mơn mởn, quán cafe đẹp ở cầu giấy dai sức như thiếu nữ đang độ xuân thì. Cắn ngập răng, đố bạn tậu được 1 cọng xương nhỏ, dù bằng sợi chỉ.Phải kỳ lạ vậy mới “ăn tiền”! các người nào từng thưởng thức loại mắm lạ này đều ấn tượng sâu đậm. không ít Việt kiều quê miệt vườn chỉ nghe nói tên đã chép miệng liên tục rồi bùi ngùi nhớ má, nhớ luôn một cơ hội cực sở hữu mắm đồng rau dại.

Xuôi miền ký ức

ko ít dân ta trong khoảng nam đèo Ngang đến mũi Cà Mau luôn ôm ấp một ký ức chết giả ngào ngạt mùi mắm.

lúc mang người gợi chuyện, cái ký ức ấy lại cuộn trào, tươi rói. Nữ nhà báo Ngữ im nói giọng buồn buồn: quán cafe mèo “Những ngày biển động hay gặp cảnh trời hành cơn lụt miền Trung, vại mắm cái cá cơm than hay cá nục do chính tay bao bà mẹ quê tôi làm ngon vô giá”.

Tháng Bảy ta, phổ quát ngày gió mưa sụt sùi. năm bảy người bạn gốc miền Tây đang làm cho việc ở Sài Gòn lại rủ nhau đi ăn bún mắm. Mặc cho gió mưa xác xơ, họ cứ cười đề cập râm ran chuyện ăn mắm sống thuở xưa... Vậy Đó, trở lạnh ko ít người lại nhớ thương mắm bởi vị mặn trong mắm giúp nhịp tim đập tốc độ hơn và vòm miệng ko còn lạt nữa.

Song sở hữu 1 mẫu mắm trội vị chua và ngọt, ít người miền Trung có dĩ vãng về nó. ngừng thi côngĐây là mắm tiêu xương.

Kỳ lạ mắm tiêu xương

cái mắm này nguyên cớ trong khoảng Bạc Liêu. Được biết, tại phố Vĩnh Hưng, thị xã Vĩnh Lợi của tỉnh giấc này mang khoảng 9 lò làm cho mắm đấy theo phương pháp thủ công. Trong chậm tiến độ, “lão làng” hơn là các lò 2 Huệ, Ba Cát.

vật liệu sử dụng làm mắm ở đây thường là các mẫu cá đồng: sặc, rô, lóc nhỏ (tràu cửng). khi chín, mắm thơm lừng. Nhìn kỹ, da con mắm hơi xanh nhưng “khuôn trăng” thật đầy đặn, khác hẳn sở hữu mắm dòng miền Trung thường gầy đét. Lạ hơn, xương con mắm cứ dẻo quẹo. Riêng da con mắm vẫn còn tươi nguyên, bao bọc 1 khối giết mổ chắc và dẻo, chứa vị chua thanh và ngọt, hậu mằn mặn.

Độc đáo hơn, cũng dạng mắm này, mang vài đứa ở huyện Giá Rai, Bạc Liêu “hô biến” cho xương con mắm mất tiêu, làm ko ít “cao thủ mắm” phải ngơ ngẩn.

khái quát, cách thưởng thức những dạng mắm lạ vừa nhắc cũng ko quá cầu kỳ: cuốn bánh tráng có ít bún, tai heo luộc, rau sống hoặc gắp nguyên con cho vào mồm nhai đê mê có cơm, rau. Thường mắm nào cũng "duyên nợ" mang rau, ưu tiên hàng ngũ đựng vị chát, đắng, cay, vượt trội với rau đắng biển, chuối chát, bắp chuối bào, ớt chỉ thiên... Con mắm chua ngọt giúp người ăn có thể cắn lớn nhai bạo, rồi vừa nhắc vừa nhai thật ngon trớn, hể hả.

Ở góc độ dinh dưỡng, chỉ 1 cuốn mắm chua đã gói trọn cả các giai điệu, đủ đầy đạm, đường, khoáng tố, vitamin thì còn dòng sướng nào bằng. ko ít người con của đất Dạ Cổ Hoài Lang, to phổng phao nhờ mắm đồng chua. Hay triết lý một chút, mang thể nói người nào thưởng thức qua mắm này coi như nếm đủ mùi đời: đắng, cay, ngọt, mặn, chua.

đề cập đến cay đắng, không ít người lại đồng vọng tới bao lớp tiền nhân đi mở cõi, khai hoang lập ấp xuôi dần về phương Nam. từ đây, mang quan điểm cho rằng, mắm Việt là sự giao trâm, đúc kết và thăng hoa trong khoảng hai nền văn minh mắm của người Chăm và Khmer.

Theo y thực, để con mắm ngọt dịu, hậu không tanh, chắc ruột, nên gia vào ít nước ngọc trúc và mật ong rừng.

Chắc rằng, dân mộ điệu sẽ tò mò về bí quyết làm cho con mắm bị tiêu xương.

Lần tậu cách

hẳn nhiên, một món ăn độc đáo như thế ko mấy ai dễ chia sẻ. Nhưng nhờ tổ đãi, người viết được anh Tư Diển ở Giá Rai và vài cộng tác viên thân tín ở Bạc Liêu cho biết: bí quyết chỉ là muối hột rang cho tới lúc hết nổ. Và công thức cơ bản để làm món mắm kỳ bí này như sau:

Nguyên liệu: 1kg cá nhỏ: sơn, chốt, lòng tong, cơm, rô phi, sặc, rô, tràu cửng...làm sạch(đánh vẩy, bỏ ruột...), rửa sạch. Ngâm cá vật liệu trong nước sạch khoảng hai tiếng đồng hồ, vớt ra để ráo ở chỗ mát hoặc trong nắng râm. Gia vị ướp gồm: một ly “bầu” muối rang, lớn sắp bằng ly uống cà phê đen cộng 1 ly tuyến đường cát vàng, một ly rượu trắng, 1 ly thính (gạo nếp rang). đầy đủ trộn đều có cá rồi cho vào khạp, gài chặt bằng ruột tre tươi hoặc ít miếng mía, lấy giấy dầu bịt kín miệng để nơi mát một tuần là được. Sau ngừng thi côngĐây, sở hữu thể gia thêm: tỏi, ớt giã, riềng xắt rối, thính...tùy thích.

Dạng mắm này, hạn tiêu dùng khoảng 7-10 ngày ở nhiệt độ thường, nếu như để trong ngăn mát tủ lạnh với thể sử dụng được 1 tháng.

View more random threads: