Ngày 6/12, Công an quận 5, TP Hồ Chí Minh đã khánh thành hệ thống trung tâm chỉ huy giám sát camera an ninh công cộng.

Đây là đơn vị cấp quận đầu tiên của TP Hồ Chí Minh thí điểm thực hiện mô hình này trong việc kết nối tập trung các camera an ninh khu phố để phục vụ việc xử lý tình huống, lưu trữ dữ liệu và đảm bảo an ninh trật tự.

Hệ thống này hiện đã kết nối được 240 camera hiện hữu từ 15 phường trên địa bàn quận 5. Toàn bộ số camera được lập trình điều khiển từ xa; ghi hình tập trung tại trung tâm chỉ huy để phục vụ việc đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Ngoài ra, sau khi triển khai lắp đặt camera tại điểm công cộng xong hệ thống này còn có chức năng cảnh báo sớm việc xâm nhập khu dân cư đêm khuya, đám đông tụ tập, nhằm răn đe các đối tượng.

Sau khi số camera này đi vào hoạt động ổn định, trung tâm sẽ nâng cấp để tiếp nhận hình ảnh từ 1.000 camera trên địa bàn quận và từ 1.500 - 3.000 camera vào năm 2018; tiếp tục bổ sung thêm các tính năng nghiệp vụ theo yêu cầu của Công an quận. Đồng thời, trung tâm mở rộng việc kết nối về trung tâm chỉ huy của Công an Thành phố, Cảnh sát 113, Cảnh sát giao thông,... phân tích thông tin về biển số xe, nhận diện khuôn mặt... làm cơ sở để lực lượng nghiệp vụ xử lý nhanh hiệu quả các tình huống phát sinh hoặc trích xuất hình ảnh củng cố hồ sơ nghiệp vụ.

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết , sau khi triển khai mô hình lắp đặt camera an ninh tại một số phường trên địa bàn quận Gò Vấp, quận 3, đã phát huy được hiệu quả, đến nay mô hình này đã được nâng cấp lên cấp quận. Sau quận 5, quận 1, quận 4 và quận 3 hiện cũng đang tiến hành vận động nhân dân trên địa bàn tổ chức xã hội hóa vấn đề này để tiến hành tổ chức các trung tâm chỉ huy liên kết với nhau, xử lý hiệu quả các tình huống trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của thành phố thời gian tới .