Nước mắm cá linh ngon không thua gì nước mắm Phú Quốc. Giã chút tỏi ớt, quán sữa chua mít ngon ở hà nội thêm chút trục đường, bột ngọt, rót ít nước mắm cốt cá linh vào chén, cứ vậy mà chan ăn với cơm, cơm nguội cũng được. Ngon hết biết!Khách thị thành về quê, gửi một chai nước mắm cá linh làm cho quà, quý lắm. Mùa này, về vùng lũ ĐBSCL, rất dễ tậu món cá linh, đây cũng là mùa mà người dân vùng này khiến nước mắm cá linh. Nhà nào ít thì ủ 1 khạp, nhà nào đông con thì ủ hai – ba khạp ăn giáp năm. Và nước mắm cá linh nghiễm nhiên đã phát triển thành một phần trong đời sống ẩm thực của người vùng lũ.Bà Huỳnh Thị Soi, năm nay 69 tuổi, ở ấp Tân Hoà Thuận, phường Tân Hội, quán thịt ba chỉ nướng ngon ở hà nội huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp, người nấu nước mắm kỳ cựu, cho biết phương pháp nấu nước mắm cá linh như sau: Cá linh sau khi rửa sạch cho vào khạp. 1 khạp da bò cất khoảng 30kg cá linh, lượng cá này được trộn đều có 12 lít muối hột nhưng phải dành ít nhất ba lít muối rải đều lên lớp cá trên cùng gọi là “dằn mặt”. Cứ bốn – năm ngày dùng đũa tre loại lớn trộn đều cá với muối.

Để với được nước mắm thơm ngon, mỗi khạp da bò trộn chung sở hữu vài ký cua đồng hay vỏ của ba trái khóm (mắt khóm) và phải được phơi càng “bắt nắng, bắt sương” thì nước mắm càng ngon, gọi là ủ mắm. Sau lúc phơi nắng một tháng, xác cá rục thì đem nấu cho thật sôi. chậm triển khai là mang cá linh non. Còn cá linh già thì thời kì ủ phải hai – ba tháng. Sau chậm triển khai, xác mắm được đổ vào chảo đụng để nấu. Vừa nấu vừa phải vớt bọt liên tiếp, nếu ko nước mắm sẽ đục và “trở mùi”.

Kế đến là quá trình lược mắm, thường dùng tấm vải mùng để trong mẫu rổ, vải gấp lại nhiều lớp càng dày, nước nhỏ xuống từng giọt càng chậm thì cho nước mắm càng trong. Nước mắm sau khi lược được đem nấu sôi 1 lần nữa, khi sắc lại 1/10 là được (cũng sở hữu thể đem đi phơi nắng cho sắc).

Nước mắm cá linh ngẫu nhiên sở hữu màu cánh gián, trong ngần. chậm tiến độ là thứ mắm cốt cá linh hảo hạng mà người dân ở vùng này tự hào là không thua bất kỳ nước mắm tên tuổi của vùng nào, thường 1 khạp da bò cho khoảng 30 lít nước mắm cốt hay nước mắm dòng 1. Cá linh càng non, càng ít mỡ cho nước mắm càng ngon.

cách nhận biết nước mắm ngon là nước mắm phải thơm, vị mặn nhưng ko chát, thả hạt cơm nguội vô thì hạt cơm phải nổi và nước mắm phải để được lâu. phần lớn nước mắm cá linh bán ở chợ là nước mắm loại 2, tức là sau khi nấu lấy đi nước mắm cốt, xác cá linh được trộn có muối nấu 1 lần nữa.

Mùa này, nhà nào ở vùng lũ cũng nấu nước mắm. những năm cá ít, phải đợi tới con nước mùng mười tháng mười âm lịch – mùa thu hoạch rộ cá linh.