Mang con cá lóc còn nhiều món ngon như nướng trui, nấu canh chua, kho tộ… tại sao phải ăn món cá lóc kho lạt có củ cải trắng mới sắm lại được hương vị đồng đất miền Nam?


Xin trình là món này lạ lắm, hễ mỗi lần người nào chậm tiến độ ngó bữa cơm mà ngán thịt, ăn trưa ngon sài gòn ngán ăn những món quen mà bà vợ ở nhà hoặc tiệm cơm bày ra thì tức khắc nhớ đến món cá lóc kho lạt sở hữu củ cải trắng.

một người bạn tôi nhắc rằng: “Hồi Đó má tao muốn đổi món cho Anh chị em, bả đi chợ, tìm cá lóc nhỏ bằng cùm tay trẻ thơ, còn gọi là cá trào. Mấy con cá lóc ăn mồi cần câu cắm hoặc câu rê mà ví như được cá lóc tát đìa càng ngon. Cá mới lớn ko với chút mỡ, giết chắc ngọt. hiện tại tao dặn vợ tao đi chợ tậu cá lóc đồng của mấy bà dưới miệt quê lên bán, đừng tậu cá lóc nuôi, giết mổ mỡ lềnh thấy ớn ăn”.

Món này kho như vầy: cá lóc khiến cho sạch, cắt ra từng khứa không dày ko mỏng, ướp chừng khoảng mươi phút với hành lá và ớt tươi đâm nhuyễn, sau Đó đổ nước mắm ngon vô, bắc lên bếp kho liu riu. Củ cải bào vỏ, cắt từng miếng nhỏ hình chữ nhật, cho vô nồi luộc sơ. lúc nồi cá kho đã sôi, canh nước mắm vừa thấm vào cá thì đổ cả phần nước củ cải, lẫn củ cải vô chung mang nồi cá. Chờ lúc nồi cá sôi trở lại ít phút thì bắc xuống nêm hành lá và tiêu bột.

người thân quê từ xưa chế món này sở hữu bột ngọt đâu mà tính chuyện nêm nếm cho thêm ngon miệng, do vậy hiện giờ cũng không cần phải nêm mì chính. cam đoan nồi cá kho lạt có củ cải bốc mùi ngọt thơm tới ứa nước miếng.

Ẳn cơm, mà ví như được cơm nấu bằng gạo ngon mang món cá lóc kho lạt có củ cải trắng là nhất hạng. giết thịt cá lóc chín và từng miếng củ cải kho chín sơ đều mềm ngọt thơm nồng chẳng thể tả! Món này ngày xưa dọn ra bàn ăn, bán bánh Macaron mẫu thì và với cơm trắng, còn nước thì giằm thêm ớt chấm cải mù cu (một dòng cải với vị nồng thơm như cải bẹ xanh), đọt lá cây keo, hoặc các chiếc rau lá mang thể ăn sống. lúc Đó thực khách mới ngậm nghe rồi nuốt trọn hương vị lý tưởng của món ngon điền dã.

hiện giờ ở tỉnh thành người ta với thể ăn món này sở hữu rau muống bào trộn mang giấm nuôi, gắp một đũa rau muống bào chấm lút vô nước cá kho lạt rồi đưa hết vào mồm thì mới thiệt cảm nhận được thấu dòng vị chát của rau vị chua của giấm nuôi, vị mặn lạt, ngọt nồng của nước và giết mổ cá lóc kho củ cải.

người nhà quê ngày xưa ăn chỉ một món cá lóc kho lạt sở hữu củ cải trắng và rau là đủ tròn bữa cơm. Và dù thời buổi giờ đã khác, nhưng phương pháp thưởng thức món ngon của đại bộ phận người bình dân Việt mình thì chỉ một món là đủ. Bởi ăn món khoái khẩu mà còn phải ăn kèm những món khác thì thử hỏi ngoài chuyện thoả mãn tánh say mê hố chớ với món gì ra gì đâu!