Có câu người ta thường nói “Đừng bao giờ đánh thức em bé đang ngủ” nhưng nó không phải áp dụng cho những em bé đang giai đoạn sơ sinh. Em bé mới sinh dùng hầu hết thời gian của mình để ngủ nên nếu bạn không đánh thức bé dậy để bú thì có khi bé sẽ ngủ cả ngày mất. Trong khi đó bé sơ sinh sẽ cần được bú mẹ mỗi 2-3 giờ 1 lần và nếu bé ngủ quá lâu thì sẽ bỏ phiên bú và gây ra các hậu quả khác. Những hậu quả có thể là các vấn đề về vú và nguồn sữa mẹ giảm đi còn em bé thì không đủ dinh dưỡng để tăng trở lại cân nặng. Chắc chắn bạn không muốn bắt gặp những hậu quả này ở chính mình.

Bao lâu thì cho con bú
Bạn có thể nhận thấy rằng bạn cần phải đánh thức em bé dậy để cho ăn khi tới phiên bú, nhưng mức độ thường xuyên là bao lâu? Nếu bạn đang có một em bé mới sinh mà cân nặng vẫn chưa trở về cân nặng khi sinh thì điều quan trọng nhất là cho con bú rất thường xuyên.

Nhiều chuyên gia tư vấn cho con bú và các bác sĩ khuyên rằng nên cho con bú ít nhất là 8-12 lần một 24 giờ. Một số bác sĩ kahcs thì khuyên rằng bạn nên cho con bú mỗi 2 giờ vào ban ngày và 4 giờ vào ban đêm để đảm bảo dinh dưỡng cho bé mà mẹ không cần thức đêm nhiều.

Hãy yên tâm rằng bạn sẽ không làm hỏng bé vì cho con bú quá thường xuyên vào thời gian này, có thể bé đòi bú lúc nào thì thỏa mãn bé lúc đó là tốt nhất. Bởi vì có những giai đoạn tăng trưởng mà em bé cần bú rất nhiều, có thể là 45 phút mỗi lần và kéo dài trong khoảng vài giờ. Đó là giai đoạn cho ăn theo nhóm của bé. Nó giúp kích thích nguồn sữa của bạn và giúp bé tăng cân nhanh chóng và có thể bé sẽ ngủ lâu hơn 1 chútKhi sinh và lấy lại cân nặng
Trong khoảng 1 tuần sau khi sinh thì em bé của bạn sẽ giảm khoảng 7% cân nặng khi sinh và sẽ tăng trở lại vào cuối tuần thứ 2. Bởi vì dạ dày của bé bây giờ rất nhỏ chỉ như quả bóng bàn nên không thể bú được quá nhiều vì thế bạn càn cho bé bú nhiều lần hơn. Và tốt nhất là bạn nên cho bé ăn theo nhu cầu chứ chưa cần thiết phải đặt một lịch trình cho bé.

Lưu ý rằng bé sơ sinh còn chưa phân biệt được ngày và đêm nên bé có thể ngủ nhiều hơn vào ban ngày và ít hơn vào ban đêm. Nếu bạn muốn ban đêm không phải thức dậy nhiều lần thì ban ngày hãy đánh thức bé dậy nhiều lần và cho bé bú thường xuyên hơn vào ban ngày. Lúc đó bạn đêm bé sẽ ngủ nhiều hơn và bạn không cần đánh thức bé dậy để bú nhiều lần.

mặc dù em bé phải tới 3-5 tháng mới có thể thiết lập nhịp sinh học nhưng việc giữ cho bé tỉnh táo và cho ăn thường xuyên hơn vào ban ngày sẽ giúp bạn tránh thức giấc nhiều lần vào ban đêm.Về việc cho ăn theo lịch trình
Một số cha mẹ sẽ lập luận rằng tất cả các em bé nên được cho ăn theo lịch trình, nhịp độ ăn trong khoảng thời gian định sẵn. Tuy nhiên các tổ chức y tế như AAP và WHO đều cho rằng nên trẻ sơ sinh khỏe mạnh bú khi chúng có dấu hiệu đói, đó là giờ ăn của chúng.

Nhưng vấn đề ở đây là bạn cần xác định được tín hiệu đói và không nhầm lẫn giữa tín hiệu đói và quấy khóc điển hình. Tuy nhiên đôi khi bạn vẫn sẽ nhầm lẫn hoặc không nhìn thấy tín hiệu đói nếu bé đang ngủ hoặc rất buồn ngủ. Nếu bé buồn ngủ ban ngày thì bạn nên đánh thức bé dậy sau mỗi 3 giờ và cho con bú. Nếu bé khóc nhiều thì có thể chưa phải bé đói nhưng thử cho con bú để biết bé có đói hay không, nếu không phải thì đó cũng là một cách xoa dịu bé.

Nếu nguồn sữa mẹ có giới hạn và không đủ cung cấp cho bé thì bạn phải tìm ngay đến sửa công thức để kết hợp. Việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức vẫn đảm bảo cho bé tăng cân ổn định. Để mua sữa công thức mà tiết kiệm cho mẹ thì Sendo là sự lựa chọn bạn nên cần đến lúc này. Nếu bạn biết cách sử dụng mã giảm giá của Seno thì lại càng tiết kiệm hơn nữa. Mã giảm giá Sendo được tổng hợp chi tiết tại magiamgiasendo.com

Tóm lại trẻ sơ sinh thì bạn nên cho con bú theo nhu cầu, nghĩa là cứ có dấu hiệu đói là cho bú. Nếu bé ngủ quá nhiều mà không thấy dấu hiệu đói thì hãy đánh thức bé dậy bú sau mỗi 2-3 giờ. Còn việc cho ăn theo lịch trình thì bạn vẫn có thể thực hiện nhưng hãy chờ bé lớn hơn một chút. Chúc bạn cho con bú thành công!

Bài viết bạn nên xem thêm: " Cách giảm ốm nghén khi mang thai?"