“Trẻ em như búp trên cành” đấy là câu nói quen thuộc dành cho sự non nớt của các bé ở độ tuổi mầm non chính vì vậy ở độ tuổi này việc dạy học cho các bé là điều rất đáng được quan tâm nhất là đối với ngôn ngữ Tiếng anh. Sau đây là những điều cần chú trọng khi dạy tiếng anh Mầm non cho trẻ mà các bậc phụ huynh cũng như giáo viên cần quan tâm.

1.Định hướng giảng dạy rõ ràng

Độ tuổi từ 3-6 là độ tuổi vô cùng quan trọng,đang định hình sự phát triển về tính cách cũng như các khả năng khác ở bé.
Giai đoạn này, bé không thể tiếp thu cùng lúc quá nhiều kiến thức mang tính học cứng nhắc. Vì vậy , người hướng dẫn cần phân biệt rõ mục đích việc làm quen tiếng Anh của trẻ mầm non khác với mục đích học tiếng Anh của trẻ ở độ tuổi lớn hơn.

Trong chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non,chỉ nên cho trẻ làm quen một ngôn ngữ mới với những niềm vui, sự say mê và những cảm xúc tích cực thông qua hình thức “học mà chơi, chơi mà học”, chứ không nên quá áp đặt và đo lường bằng những giờ học như ở bậc tiểu học hay trung học phổ thông.


2.Giáo viên cần có chuyên môn vững vàng và khả năng sáng tạo

Giáo viên mầm non cần có chuyên môn vững vàng và phải là người hiểu rõ đặc điểm tâm sinh lí, nắm bắt nhanh những nhu cầu cảm xúc của trẻ. Từ đó,giáo viên cần quyết định phương pháp tổ chức cho trẻ tiếp cận, làm quen với tiếng Anh thông qua các hoạt động vui chơi cá nhân, vui chơi theo nhóm (nhỏ và lớn), hoặc vui chơi ngoài trời.

Thực tế cho thấy, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước rất nhanh, đặc biệt là về ngôn ngữ. Chính Vì thế, khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, giáo viên phải phải luôn chú ý kiểm tra lại cách phát âm chuẩn của mỗi từ trước khi cung cấp cho trẻ.

Đối với trẻ, tiếp cận tiếng Anh là tiếp cận với nền văn hóa hoàn toàn mới. Vì thế giáo viên cần tích cực trong việc tiếp thu những cái mới và chọn lọc những điều hay để phát triển công việc của mình cũng như cung cấp những kiến thức bổ ích dành cho bé.

Không khí học ở lớp , giáo viên cần mang đến cho trẻ cảm giác tự nhiên, gần gũi để khuyến khích trẻ hòa mình vào môi trường Anh ngữ và khám phá những điều thú vị trong môi trường ấy.
Dạy trẻ học tiếng mẹ đẻ vốn đã rất khó, cho trẻ tiếp cận và làm quen một ngôn ngữ khác nữa lại càng khó hơn.
Chính vì vậy, ngoài việc sử dụng các phương tiện hỗ trợ như dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh thì giáo viên cần phải có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể thật hấp dẫn và cuốn hút trẻ: Vừa nói vừa sử dụng các động tác diễn tả, minh họa cho lời nói để buổi học thêm sinh động.

3.Lựa chọn nội dung phù hợp

Về nội dung Tiếng anh mầm non, giáo viên cần nghiên cứu và ưu tiên lựa chọn các nội dung tiếng Anh mầm non theo các chủ đề gần gũi với bé như : Chào hỏi/Greetings, Màu sắc/Colors, Gia đình/Family, Con vật/Animals, Bản thân/Myself, Số đếm/Number…

Sau có thể phát triển ở các chủ đề có nội dung đa dạng và phức tạp hơn như: Hình dạng/Shaper, Cảm xúc/Feelings, Đối lập/Opposites, Ngôi nhà của tôi/My house…


Ngoài ra, việc lựa chọn các từ loại khác nhau để cung cấp cho trẻ như: danh từ, tính từ hay động từ có ý nghĩa quan trọng trong việc bước đầu giúp trẻ sử dụng một số cụm từ và câu ngắn hướng tới mục tiêu cao hơn đó là giao tiếp bằng tiếng Anh.
Hơn thế việc này còn giúp trẻ dần hình thành cho mình kĩ năng sử dụng được tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày một cách tự nhiên giống như việc học và nói tiếng mẹ đẻ.

Đăng ký học tiếng anh online tại Yola

Tổ chức giáo dục Yola luôn được biết đến là tổ chức giáo dục uy tín đem lại sự cải thiện rõ rệt trong kĩ năng học thuật và điểm số từ các bài thi quốc tế của học viên. Những tiến bộ vượt trội của hơn 30,000 học viên YOLA đã đào tạo và hàng loạt điểm thi cao hàng đầu Việt Nam IELTS 8.5/9.0, TOEFL 119/120, SAT 1570/1600 cũng như tổng giá trị học bổng hơn 220 tỷ đồng từ top 100 các trường đại học hàng đầu thế giới dành riêng cấp cho học sinh của YOLA chính là minh chứng cho độ hiệu quả của lộ trình học thuật mà YOLA tâm huyết.

Tổ chức Giáo dục YOLA tự hào giới thiệu Lớp học trực tuyến YOLA SMART Learning với thiết kế hoàn toàn ưu việt dành riêng cho việc học tập và giảng dạy từ xa với nhiều tính năng vượt trội và nội dung học đa dạng. Với tiêu chí lấy học viên làm trọng tâm trong toàn bộ chương trình đào tạo, các tính năng của YOLA SMART Learning hỗ trợ tối đa sự tập trung và hứng thú học tập cho học viên cùng tương tác đa chiều, xóa nhòa ranh giới giữa việc học trực tuyến và việc học trong các lớp học truyền thống

Việc dạy tiếng anh mầm non tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất là phức tạp hơn rất nhiều so với các cấp bậc khác bởi độ tuổi của các bé còn quá non non nớt,tính cách bé đang dần hình thành, và cách học của bé như theo bản năng bé có. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về những điều cần chú trọng khi dạy tiếng anh Mầm non sẽ cho các bạn cái nhìn sâu hơn, nhằm đưa ra cho các bé những phương pháp học hiệu quả.