Lợi ích của một website responsive mang lại cho chúng ta hầu như ai cũng biết cả rồi. Tuy nhiên để tạo cho mình một website responsive hoặc có một cách nhìn “chuẩn thiết kế" hơn khi làm việc với các designer tốt hơn thì bạn cần bổ sung một chút kiến thức về loại hình website này. Tham khảo kinh nghiệm thiết kế 1 website responsive sau đây để đúc kết cho mình những bí quyết khi làm 1 website responsive cho bạn.
Tối giản hóa trong thiết kế đồ họa cho giao diện
Responsive là phương pháp thiết kế website cho phép tự động nhận diện kích cỡ thiết bị và một số đặc tính khác của thiết bị, từ đó tự động tinh chỉnh bố cục website cho phù hợp. Chính vì vậy, nếu muốn giao diện website của bạn có thể tự Responsive một cách dễ dàng thì bạn hãy luôn giữ cho website của mình thật đơn giản, thể hiện ở một số đặc điểm sau :
Bố cục đơn giản, linh hoạt ( Flexible layout) để tránh trường hợp khi đưa vào các kích thước màn hình nhỏ các cột, hàng có thể bị lỗi.
Nên sử dụng các màu đơn sắc, hoặc các màu cùng một tone và hạn chế sử dụng kỹ thuật đổ màu gradient
Các nút kêu gọi hàng động trên cùng một trang không thay đổi quá nhiều, nên thống nhất sử dụng một nút với một nội dung.
Thiết kế tối ưu cho màn hình cảm ứng
Sự bùng nổ của các thiết bị di động cảm ứng hiện nay đưa đến một đòi hỏi tất yếu là các website bán hàng cần phải được thiết kế sao cho thuận tiện nhất khi khách hàng mua sắm bằng điện thoại hay máy tính bảng. Chính vì thế khi thiết kế website bán hàng dựa trên công nghệ Responsive bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Cần tính toán sao cho khoảng cách giữa các nội dung phù hợp với độ dài 1 cái vuốt tay của người dùng.
Các nút mua hàng không được quá bé, nó phải đủ lớn để một ngón tay khi chạm vào không bị trượt sang các nội dung khác.
Tối ưu nội dung và hình ảnh sản phẩm
Một website Responsive chỉ có thể duy trì tính ưu việt của nó nếu người sử dụng trong quá trình thêm sản phẩm, tin tức luôn ghi nhớ 2 nguyên tắc về nội dung và hình ảnh sau :
Về nội dung text
Khi theo dõi các thông tin trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng, con người thường tập trung sự chú ý nhất vào phần nội dung ở chính giữa. Vì vậy, hãy đặt những thông điệp quan trọng nhất mà bạn muốn truyền đạt vào phần giữa màn hình. Tốt nhất, bạn nên sử dụng cỡ chữ từ 12 trở lên.
Về hình ảnh
Hiện nay, các thiết bị di động thường có độ phân giải cao, hình ảnh sắc nét, sống động. Điều đó cũng có nghĩa là để hình ảnh sản phẩm của bạn hiển thị đẹp nhất trên các thiết bị này thì dung lượng ảnh phải lớn hơn ảnh dùng cho phiên bản desktop. Các chuyên gia thiết kế web khuyên bạn nên chọn ảnh có dung lượng gấp 2 lần ảnh dùng cho desktop.
Còn nếu bạn muốn sử dụng video trên website của mình, hãy nhớ chia sẻ video ấy lên Youtube rồi lấy mã nhúng nhúng vào website. Việc làm này giúp giảm thời gian tải web xuống khoảng 30%.
>> Xem thêm chi tiết tại: https://goo.gl/l3Ofws