Nếu con vô lễ, cãi lời người lớn, bạn đừng buồn. Hãy bình tĩnh và thực hiện ngay mẹo dưới đây, đảm bảo trẻ không có thêm một cơ hội nào cãi lời cha mẹ nữa.
Thời kỳ nuôi con ba mẹ nào cũng mong con khôn lớn trưởng thành. Khi trưởng thành là lúc trẻ cũng có lập trường riêng, vì thế không tránh khỏi việc cãi lời cha mẹ. Khi đối mặt với những tình huống như vậy, các bậc phụ huynh hãy áp dụng ngay những mẹo dưới đây:

Luôn giữ bình tĩnh, làm chủ thời cuộc
Mỗi khi trẻ cãi lời ba mẹ, phụ huynh nên bình tĩnh để làm chủ mình. Khi cả 2 bình tĩnh mới có thể tiếp tục tranh luận. Mỗi đứa trẻ khi chuẩn bị nhận bài giáo huấn của cha mẹ, trẻ cảm thấy rất căng thẳng. Thay vì mắng xa xả vào mặt con, các ông bố bà mẹ nên ôn hòa để cải thiện “tình thế”.

Cách tốt nhất là ba mẹ nên giữ im lặng vài phút để suy ngẫm về những gì mình sẽ nói với con. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm cách rút lui, đợi khi con vui vẻ bình tĩnh nhắc khéo lại. Cách làm này đảm bảo con sẽ không có cơ hội nào để cãi lời cha mẹ nữa, các gia đình áp dụng ngay nhé.
Bài viết bạn quan tâm:

Tỏ vẻ nghiêm túc trước những hình phạt
Là cha mẹ phải có con biết những hành động, lời nói thế nào là đúng, sai. Thật ra người lớn phải là trọng tài phân xử đúng sai trước mỗi lời nói của con. Bạn cần tỏ vẻ nghiêm túc và cho trẻ biết: nếu con làm sai, cãi lời ba mẹ con sẽ bị phạt. Sau đó bạn cần thực hiện “quyết định phạt” này nghiêm túc. Chẳng hạn: không cho trẻ ra khỏi nhà, không cho trẻ chơi games, thậm chí làm việc nhà, dọn dẹp phòng.
Bạn nên thông qua những hình phạt trước để trẻ khi trẻ cảm thấy không phục mỗi khi bị phạt. Lần đầu tiên cãi lời ba mẹ và phải thực hiện nghiêm túc hình phạt do người lớn đặt ra, đảm bảo lần sau trẻ không tái phạm nữa.
Cho con thấy sự chịu đựng của người lớn
Mỗi khi trẻ cãi lời ba mẹ dù bất kể lý do gì bạn khéo léo nhắc lại để con tự suy ngẫm về hành động của mình. Thay vì việc cãi cha mẹ những đứa trẻ thông minh sẽ nói lại “ba có thể không nhắc lại chuyện này được không, con sai rồi”. Nhân đà này, bạn cho trẻ biết: con có thể không hài lòng nhưng nếu con vô lễ đáp trả bằng những lời “nảy lửa” thì chắc chắn điệp khúc này sẽ còn tái diễn. Sự chịu đựng của người lớn cũng giúp trẻ ngộ ra nhiều điều. Do đó trẻ sẽ không còn cãi thêm lời nào nữa.

View more random threads: