Ẩn sâu dưới lòng đất là nơi mà ko ai biết chắc khi “ăn cơm trần gian, trò chuyện âm phủ”. Sau khi hàng loạt sự cố liên quan đến các dự án xây dựng ngầm tại TP.HCM xảy ra, giới chuyên môn vỡ vạc lẽ: Hiểu biết về ngành nghề này quá ít.

xem thêm : Giá khoan khảo sát địa chất công trình



"Bẫy địa chất"

xem thêm: Dịch vụ khoan khảo sát địa chất công trình

Theo TS Bùi Trung Dung, Phó Cục trưởng Cục đánh giá nhà nước về chất lượng dự án xây dựng, việc xây dựng tầng hầm là nhằm khắc phục bài toán thiếu đất xây dựng trong thời kỳ cải tạo, xây chen và nhu cầu sử dụng tầng hầm trong các dự án nhà cao tầng.

dù thế, riêng tại TP.HCM là nơi tập hợp hơi đầy đủ các nguyên do tiềm ẩn gây nên sự cố như: nền đất yếu và hơi dày; mực nước ngầm cao; các dự án liền kề được xây dựng trên nền móng nông; tốc độ xây dựng cao, vì thế điều hành bị dàn trải...

Ông Vũ Đức Thắng, Phó chủ tịch Hội giải đáp khoa học công nghệ và điều hành TP.HCM kể rằng. các sự cố về lún, sập, liên quan tới xây dựng các dự án ngầm là do “bẫy địa chất”.

Ông Thắng giảng giải, dưới các lớp đất sâu ở đâu cũng thường có các cái “bẫy địa chất”. đó là các khoảng ko gian hữu hạn ẩn giấu trong các địa tầng mà những cách khảo sát thiết kế thông thường khó phát hiện và nhận biết đầy đủ. “Nó luôn luôn chầu chực để bất ngờ chuyển đổi hiện trạng, giải phóng năng lượng, gây ra tai họa rủi ro” - ông Thắng đề cập. “Mọi lý thuyết và cách điều tra khảo sát địa chất đều là phán đoán gián tiếp từ trên mặt đất, chỉ lúc đào ra mới tiếp cận được đầy đủ sự thật”.

Ông Thắng cho rằng, trên thực tiễn hiện trường xây dựng công trình vẫn thường gặp phải các cảnh huống rủi ro khó lường trước được. khuôn khổ sự cố rủi ro xảy ra rất rộng, từ những công trình nhà ở của hộ dân cư nhỏ lẻ, đến các móng nhà cao ốc cũng như những dự án xây dựng cầu trục đường...

Điều đặc trưng là trong việc xây dựng công trình thành thị, những công trình phụ cận luôn ảnh hưởng, hỗ trợ lẫn nhau, phản bội áp, đối trọng nhau. nếu như phá tan vỡ ngôi nhà đi có thể làm phá vỡ vạc thăng bằng cả khu nhà quanh đó. nếu đào móng có thể gây ra xáo trộn nứt lún nhà láng giềng...

Tại buổi hội thảo khoa học về “Công trình xây dựng có phần ngầm và bài học từ những sự cố” vừa được diễn ra gần đây, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, có thể phòng giảm thiểu sự cố ngay từ đầu nếu như các đối tác liên quan trong một công trình xây dựng dự án, đừng vì ích lợi riêng mà bất chấp tất cả.

“Vì muốn có giá tiền rẻ nên chủ đầu tư chọn thầu duyệt y quen biết rồi móc nối thậm chí tự tổ chức thi công khi chưa có kinh nghiệm mà không thuê trả lời điều hành công trình...” - ông Hiệp lột trần những “mánh khoé”- nguyên nhân dẫn đến sự cố trong các dự án xây dựng.

Sập, lún hàng loạt

Đi qua hầm chui Văn Thánh 2 trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM), người đi ko khỏi ngoái nhìn dãy nhà hai tầng nằm kế bên cầu đang nghiêng hẳn ra phía tuyến đường.

Bản thân hầm chui Văn Thánh 2 và tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng đang lún hiểm nguy. Trong suốt sắp 6 năm qua, không một nhà khoa học nức danh nào có thể đưa ra kết luận rút cục bao giờ hầm chui Văn Thánh 2 và toàn tuyến đường “tắt lún”. dự đoán chung nhất chỉ có thể là hầm chui Văn Thánh 2 sẽ tắt lún đến khi lớp địa chất dần ổn định.

đến thời điểm hiện tại, Sở GTVT TP.HCM, cơ quan quản lý chuyên ngành vẫn đều đặn bù lún ở hai đầu đường dẫn lên cầu Văn Thánh 2. Hàng ngày, có ko ít người điều khiển xe gắn máy đi qua cây cầu này bị “đo đường” do quá bất ngờ, ko làm chủ được vô lăng vì cao độ chênh lệch giữa cầu và tuyến phố dẫn lên cầu.

Vào thời điểm 2002, khi công trình này “khởi động”, hàng chục căn nhà cận kề công trình đã bị nứt, sập. Hàng chục hộ dân phải di dời ra khỏi nhà, khởi đầu cuộc sống tạm trú trong suốt nhiều năm trời. tới bây giờ, hậu quả này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong những cuộc hội thảo khoa học chuyên đề về hầm chui cầu Văn Thánh 2, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra nguyên do lún, nứt hầm chui, dẫn đến hư hỏng cầu Văn Thánh 2 là do các bên liên quan trong dự án này, từ đơn vị trả lời thiết kế, giải đáp giám sát, nhà thầu thi công, chủ đầu tư... đã không lường hết chừng độ lún của địa chất tại khu vực thi công.

vừa mới đây nhất, vào 9/10/2007, dãy nhà làm việc của Viện Khoa học Xã hội nhân bản khu vực Nam Bộ (43-47 đường Nguyễn Thi Minh Khai, Q.1) bất ngờ đổ sập do “hàng xóm” là dự án xây dựng tầng hầm của tòa nhà cao tầng Pacific gây nên. nguyên do được chỉ ra sau chậm tiến độ là do trong thời kỳ thi công, người lao động đào trúng mạch nước ngầm làm xói mòn nền tảng tòa nhà Viện Khoa học Xã hội nhân bản khu vực Nam Bộ dẫn đến đổ sập.

dư âm của vụ Pacific chưa lắng đọng thì tới 31/10/2007, chung cư số 5 Nguyễn Siêu lún do tác động của việc đào móng thi công cao ốc Saigon Residences nằm sát cạnh.

Tiếp đó, 11/2007 khoảng 13 hộ dân phường 22 sống xung quanh khu vực thi công chung cư cao cấp Daewon hoàn vũ (56/11/8 Điện Biên Phủ, P.22, quận Bình Thạnh) phải di dời nguy cấp vì nhà cửa rạn vỡ, nghiêng, lún do tác động của việc thi công chung cư cao cấp này.

Anh Lưu Đức Thắng (48/10 Điện Biên Phủ, P.22, quận Bình Thạnh) - một trong các người bị ảnh hưởng bởi sự cố xây chung cư cao cấp Daewon hoàn vũ cho biết, đến giờ, trường hợp của anh vẫn đang chờ tòa phân xử. Hiện nhà anh Thắng bị những nhà bên cạnh đè nghiêng sang. Anh Thắng cho biết, nếu như tu bổ thì buộc phải phá dỡ căn nhà và nâng một căn nhà khác bên cạnh mới có thể nâng nhà anh đứng trở lại.