Theo như thống kê của PwC, thì hiện nay đang có 4 yếu tố làm ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn địa điểm mở rộng kinh doanh của một Giám đốc điều hành khu vực APEC.

Việt Nam ngày nay đang là một điểm đến cực kỳ hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Như vào chính sách thông thoáng, và các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư rất nhanh gọn và không mất quá nhiều thời gian của các doanh nghiệp nước ngoài. Cùng với đó trong những năm trở lại đây, Việt Nam đã có rất nhiều các công ty tư vấn luật mọc lên. Nhờ có những công ty luật này, khi các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam để phát triển sẽ không còn bỡ ngỡ về thị trường cũng như các thủ tục pháp lý nhờ vào công tác tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam của những công ty luật này.

Mới đây, PwC đã bắt đầu thực hiện một cuộc khảo sát trên 800 Giám đốc điều hành và những doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới ( 52 quốc gia), hoạt động tại 21 quốc gia thuộc thành viên của APEC về triển vọng, xu hướng mở rộng thị trường kinh doanh.

Báo cáo của PwC cho hay dù triển vọng đã tăng trưởng trong khu vực không được chắc chắn nhưng các Giám đốc điều hành ở khu vực này vẫn đang tiếp tục đầu tư vào những nền kinh tế trong khu vực để có thể gieo mầm tăng trưởng trong tương lai gần.

Trong đó, 76% các vị Giám đốc điều hành này phụ trách thị trường tại quốc gia Việt Nam dự định sẽ tăng vốn đầu tư nước vào thì trường Việt Nam trong năm 2017, cao hơn so với mức 53% của các Giám đốc điều hành trong toàn khu vực APEC.

Bởi lẽ cho dù những chuyên gia KT đã đưa ra những dự báo về tăng trưởng GDP khiêm tốn hơn trong năm 2016, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia Việt Nam vẫn nằm trong nhóm cao nhất trong khu vực Châu Á. Nền KT Việt Nam đang thu hút một lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cực kỳ lớn.

Hiện nay, quốc gia Việt Nam đang trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào yếu có một lực lượng dân số đông đảo, lên đến hơn 90 triệu người, thu nhập bình quân GDP tăng trưởng nhanh chóng đều đặn và chính sách cởi mở với các nhà đầu tư nước ngoài đang làm cho thị trường Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn.

"Trong bối cảnh đó, các Giám đốc điều hành tin tưởng nhất vào khả năng tăng lợi nhuận của các HĐ kinh doanh trong nước", theo báo cáo của PwC.

Cũng theo PwC, thị hiện nay, trung bình mỗi một lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực APEC đang đầu tư vào 7 nền kinh tế APEC khác nhau. Đầu tư là lĩnh vực cạnh tranh là lớn nhất trong bối cảnh tăng trưởng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên thế giới trong năm 2015.