Lũ về, dân miền Tây như... sống lại

Lũ về muộn và cao hơn cùng kỳ năm trước làm dân nghèo ở miền Tây như được “sống lại” sau thời gian dài chờ đợi mưu sinh.
Theo ghi nhận, những ngày gần đây, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện nhiều cơn mưa lớn kết hợp nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến đồng ruộng thuộc vùng Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên mênh mông nước.


Cha con anh Nguyễn Văn Tạo ở xã Thường Thới Hậu A chỉ bắt được mớ cua, cá linh sau một buổi thăm dớn.

Đặc biệt, mực nước tại cánh đồng giáp biên giới với Campuchia thuộc 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp được ghi nhận đạt mức cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Điều này làm người dân miền Tây vui mừng. Tag: may thoi khi

Anh Huỳnh Văn Giang, ngụ ấp Phú Nhất (xã An Phú, huyện Tịnh Biên, An Giang), cho biết cách nay không lâu, khu vực giáp biên còn cảnh đồng khô cỏ cháy. Không chờ đợi được nên anh sang Campuchia làm bẫy chuột với mức thu nhập 100.000 đồng/ngày.

Trong khi đó, nhiều khác ở đây phải chấp nhận bỏ xứ, lên Bình Dương hoặc TP.HCM để làm thuê kiếm sống. Tuy nhiên, khoảng 15 ngày trở lại đây, nước từ dòng kênh Vĩnh Tế bất ngờ dâng cao nên cả cánh đồng chìm trong biển nước.

“Cả xóm chỉ còn chục người chưa đi Bình Dương nên chuyển sang đặt lợp cua hoặc giăng lưới cá linh. Với 250 cái lợp, mỗi ngày tôi bắt được khoảng 10 kg cua đồng để bán thương lái với giá 14.000 đồng/kg. Nếu trừ các khoản phí, thuế cho bên Campuchia thì tôi còn khoảng 90.000 đồng. Tag: canh quat oxy

Với số tiền như vậy, cũng coi như gia đình tôi tạm sống được qua ngày chứ không thể có dư”- anh Giang chia sẻ.


Hình ảnh mùa nước nổi vẫn còn đó với cô gái Đồng Tháp đang hái bông điên điển.

Anh Đỗ Văn Chí Linh, ngụ xã Phú Hội (huyện An Phú), cho biết dân nghèo nơi đây mong năm nào cũng có lũ về để kiếm sống. Người có sức khỏe tốt thì khuân vác ở vựa thu mua thủy sản của người Campuchia mang sang với thu nhập 150.000 đồng/ngày.

Do lũ vừa ngập nên chủ vựa chỉ thu mua cua, ốc, giao lại cho các chủ vựa lớn hơn ở thành phố Châu Đốc hoặc thành phố Long Xuyên (An Giang). Cũng do lũ về muộn nên nhiều khả năng đến tận tháng 11, các chủ vựa mới mua được cá, tôm, trong đó chủ yếu là cá linh già để làm mắm hoặc nước mắm.

“Mỗi ngày, chủ vựa mua khoảng 3 tấn cua và ốc. Tất cả thứ này đều do người Campuchia đem qua bán. Bông súng cũng phải “nhập khẩu” từ bên đó về. Nói chung, dân nghèo như tụi tôi mong năm nào cũng có lũ về để có công ăn việc làm”, anh Linh lo lắng.

Theo ghi nhận, dù lũ về nhưng đa số dân nghèo các huyện nguồn sông Tiền tỉnh Đồng Tháp tỏ ra kém vui vì nguồn lợi thủy sản gần như không có gì. Tag: thiet bi tao oxy

Hình ảnh mùa lũ vẫn còn nhưng chỉ để phục vụ nhu cầu du lịch. Không còn nhiều tôm, cá để khai thác như trước nên có người phải chạy xuồng máy sang Campuchia mua bông súng mang về bán lại kiếm tiền chênh lệch.

Nguồn: news.zing.vn

View more random threads: