Hiện nay, dầu khí tại Việt Nam đang trở thành một lĩnh vực có đầu tư trực tiếp nước ngoài sôi động nhất khi mà Việt Nam đang chuẩn bị gia nhập Tổ chức TM Thế giới WTO.

Ngoài số hợp đồng đăng ký thăm dò khai thác được Tổng công ty Dầu khí Việt Nam ký với các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài từ đầu năm 2015, 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất đang hoạt động tại Việt Nam là tập đoàn BP và tập đoàn ConocoPhillips cũng đang xúc tiến những kế hoạch để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cách đây khoảng 2 tuần, PCT phụ trách thăm dò và khai thác dầu khí của tập đoàn Dầu khí BP, ông Andy Englis, đã có những cuộc tiếp xúc với TT Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo thuộc Bộ Công nghiệp cũng như tập đoàn dầu khí Việt Nam Petro.

BP đang tính toán họ và những đối tác sẽ cần một số tiền khoảng 2 tỷ đô la Mỹ, trong đó phần đầu tư của tập đoàn BP ước tính sẽ chiếm khoảng 1 tỷ đô la Mỹ. Nguồn vốn đầu tư này sẽ được đầu tư vào việc nâng cao công suất khai thác ở 2 mỏ khí Lan Tây và mỏ khí Lan Đỏ, phát triển thêm mỏ khí Hải Thạch & mỏ khí Mộc Tinh và XD thêm một nhà máy điện tiêu thụ khí tại Nhơn Trạch.

Hiện tại tập đoàn BP đang là nhà thầu điều hành dự án khí Nam trên đảo Côn Sơn, có tổng số vốn đăng ký đầu tư 1,3 tỷ đô la Mỹ, và nắm giữ 35% CP khai thác tại lô 6.1 của dự án này. Lô 6.1 hiện đang có công suất khai thác là khoảng 3 tỷ mét khối khí/năm.

Tập đoàn BP còn có kế hoạch sẽ đầu tư mở rộng giàn khoan khai thác để có thể nâng công suất khai thác của lô 6.1 thêm khoảng 50% so với công suất hiện tại vào giữa năm sau, với mục đích tăng sản lượng cung cấp khí thiên nhiên cho các nhà máy điện vào cuối năm sau. Ngoài ra, tập đoàn BP cũng đang trong thời gian thảo luận để có thể sớm triển khai dự án phát triển lô 5.2 và 5.3, nằm sát lô 6.1 với mục tiêu sẽ đưa khí vào bờ vào cuối năm nay.