khi mà các chiếc bếp ga gây ra quá nhiều vụ cháy nổi uy hiếp tính mạng người dùng, thì khi này những chuyên gia ngành bếp đã nghiên cứu và tìm ra những mẫu bếp mới thay thế các chiếc bếp gas, kế thừa và tăng trưởng thêm dựa trên thành quả của khoa học kĩ thuật, người ta đã tạo ra những chiếc bếp hồng ngoại. những chiếc bếp hồng ngoại được cải thiện từ những chiếc bếp điện trước đây. So với bếp gas hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại sử dụng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại dùng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ vậy mà dùng bếp hồng ngoại người sử dụng không lo cháy nổ như bếp gas, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền đến mặt ngoài kính và làm nóng bề mặt kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với các chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều điểm mạnh hơn, cụ thể :

cấu tạo mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu các chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo nên từ các vòng dây maiso có điện trở cao, khi cho đường điện chạy qua các vòng dây này nóng lên, nhiệt từ những vòng dây sẽ truyền tới mặt ngoài kính của bếp theo tất cả các hướng, bởi vậy mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm hoang phí điện năng và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
các chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng khoa học E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại, nhờ khoa học này mà các tia hồng ngoại được tạo nên từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với bề mặt kính phía trên, nhờ thế mà nhiệt chỉ làm nóng khuôn khổ vùng nấu được định vị phía trên mặt kính mà thôi. Nhờ công nghệ này mà mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, hiện trạng người dùng sử dụng các xoong nồi có kích cỡ khác nhau, người sử dụng có thể chọn lựa kích thước vùng nấu sao cho thích hợp với xoong nồi. khoa học này không chỉ giúp bếp hồng ngoại tiết kiệm được hết mức có thể điện năng tiêu thụ mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối với người dùng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, lúc mức nhiệt ở trên bề mặt vùng nấu đã đặt mức mà người sử dụng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động ngắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để cung cấp nhiệt. Chúng còn được kết hợp tính năng tự động cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, nếu như mặt ngoài vùng nấu còn nóng, ở bảng kiểm soát của bếp có cảnh báo bằng đèn LED dạng chữ “H”, cảnh báo này giúp người sử dụng biết được mặt bếp còn nóng không nên sờ tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào lúc này.
So với bếp điện và bếp ga thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, tuy vậy còn có một loại bếp khác, chiếc bếp vượt bậc nhất bây giờ – những chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng hạn chế điện năng và an toàn hơn cả những chiếc bếp hồng ngoại.

một vài thương hiệu có những chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập khẩu của Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…