Nước Pháp thường được biết đến với nền ẩm thực cao cấp, quán cơm tấm ngon đồng thời nghệ thuật làm kẹo của Pháp cũng nổi tiếng thế giới với loại kẹo nougat của Montélimar.

Loại kẹo đặc biệt này nổi tiếng và được ưa thích đến nỗi khi bị cạnh tranh bởi các đối thủ như kẹo turrón của Tây Ban Nha và kẹo torrone của Ý, các nhà sản xuất kẹo nougat đã yêu cầu được có đặc quyền về nguồn gốc (controlled term of origin status) giống như đối với các loại rượu cao cấp và phô mai, để đảm bảo bản quyền của mình.

Nougat là tên gọi của một loại kẹo được làm từ đường hoặc mật ong và các loại quả cứng như quả hạnh nhân, quả hồ trăn hoặc quả phỉ. Kẹo nougat có thể mềm dẻo hay cứng giòn tùy từng loại, nhưng loại nào cũng rất dính. Có hai loại kẹo nougat thường thấy là lọai màu trắng và màu nâu. Kẹo nougat trắng được làm bằng cách đánh lòng trắng trứng với các loại quả và đường hoặc mật ong. Kẹo nougat nâu thì đậm đặc hơn, được làm từ đường caramen và các loại quả. Các biến tấu của loại kẹo này thường chỉ là được thêm vào trái cây khô, bột ca cao hoặc các loại mùi hương khác.

Kẹo nougat được biết đến ở Trung Đông từ thời xa xưa, sau đó được người Hy Lạp mang đến Marseille, nơi trở thành trung tâm sản xuất loại kẹo này ở Provence vào thời Trung cổ. Vào thời điểm trên, kẹo được làm từ các loại hạt quán cua rang me ngon ở sài gòn nên mới có tên tiếng La tinh là nux gatum (bánh làm từ các loại hạt), sau đó được gọi là nougo và cuối cùng là nougat. Đến tận đầu thế kỷ thứ 18, kẹo nougat mới xuất hiện ở Montélimar nhờ công của Olivier de Serres, nhà sinh vật học đã trồng thành công cây hạnh nhân ở vùng này. Khi hạnh nhân được trồng phổ biến, những người làm kẹo bắt đầu thay thế hạt óc chó thường thấy trong kẹo nougat bằng quả hạnh nhân, biến thị trấn Montélimar trở thành trung tâm sản xuất kẹo nougat.

Cách làm kẹo nougat đến nay đã có nhiều thay đổi. Ngày nay kẹo nougat được làm với số lượng lớn, hơn 3.500 tấn kẹo được sản xuất hàng năm bởi khoảng 13 nhà làm kẹo. Cách tốt nhất để tìm hiểu loại kẹo ngọt ngào của thị trấn nhỏ này là đến tham quan một trong những nhà máy làm kẹo lâu đời nhất ở đây, nhà máy Maison Arnaud Soubeyran. Được xây dựng năm 1837, nhà máy kẹo này không chỉ giới thiệu với du khách về quá trình làm kẹo mà còn thỏa mãn cả những du khách muốn tìm hiểu lịch sử kẹo nougat.Nếu có dịp đến Montélimar, bạn sẽ được người dân địa phương kể cho nghe một câu chuyện hoàn toàn khác, mang màu sắc huyền thoại hơn về nguồn gốc của loại kẹo này. Chuyện kể rằng, có một người phụ nữ tên Tante Manon sống ở Montélimar vào thế kỉ thứ 17 biết làm một loại kẹo đặc biệt vô cùng kì bí. Loại kẹo này ngon đến nỗi mỗi khi bà cho bọn trẻ ăn kẹo, chúng lại thốt lên: “Tante Manon, tu nous gâtes, tu nous gates!” (Bà Manon, bà đang làm hư chúng cháu!). Từ đó, loại kẹo này có tên là nougat.

Nhà máy sản xuất kẹo Maison Arnaud Soubeyran với chiếc biển quảng cáo nổi tiếng

Cũng nhờ kẹo, thị trấn Montélimar, nằm trên con đường giữa Paris và quốc lộ số 7 ngày nay, trở thành một địa điểm hấp dẫn khách du lịch.

Năm 2005, nước Pháp mở cửa Palais des Bonbons et du Nougat (Lâu đài kẹo và kẹo Nougat) để vinh danh nghề làm kẹo của nước Pháp. Ngoài việc giới thiệu tổng quan các loại kẹo khắp thế giới, lâu đài còn là nơi để khối kẹo nougat lớn nhất thế giới, nặng đến hơn 1 tấn.