Có thể nói, chương trình gõ tiếng việt thông dụng hiện nay và được nhiều người việt dùng nhất hiện nay đó chính là Unikey. Với bao nhiêu tinh túy của sự nghiên cứu lâu và kỹ lượng về phần mềm gõ tiếng Việt của Unikey. Unikey hiện nay đang ngày càng hoàn thiện mình để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu gõ tiếng Việt trong Văn Bản của chúng ta.

Tìm hiểu về phần mềm gõ tiếng việt

Trong hệ điều hành của windows, thì theo chuẩn của thế giới, nên giao diện chỉ có tiếng anh và mọi ngôn ngữ nhập hay xuất ra đều là tiếng Anh. Nên để người Việt Nam có thể dùng, có thể gõ văn bản theo tiếng việt thì chúng ta phải dùng thêm bộ font chữ tiếng việt và bộ công cụ gõ tiếng việt dành riêng và chủ yếu là phần mềm Unikey. sau đây, Hiển Laptop hướng dẫn độc giả tất tần từ đầu đến cuối để cài và gõ tiếng việt chuẩn về cách cài đặt unikey và font chữ tiếng việt để gõ tiếng việt hoàn hảo trong hệ điều hành win 10.

Đầu tiền là tải và cài đặt phần mềm unikey

Phần mềm unikey có nhiều phương thức tải, quý khách có thể tải theo link sau:"http://hienlaptop.com/wp-content/uploads/2018/11/UniKey-4.0.zip" để tải về phần mềm unikey. Sau đó, chúng ta giải nén thư mục .zip ra và cài đặt bình thường. Chỉ việc nhấn next và tiếp tục là xong. Sau khi cài đặt xong, mở giao diện lên, chúng ta sẽ có giao diện như sau:

Giao diện công cụ chính của phần mềm unikey
Giao diện phần mềm Unikey là giao diện tiếng việt, dễ dàng cho chúng ta chỉnh sửa cho đúng với bộ gõ chúng ta đang dùng. Bảng mã, mặc định chúng ta hay dùng là bảng mã Unicode để gõ tiếng việt. Tiếp theo, mục ở dưới, kiểu gõ, chúng ta sẽ có 2 kiểu gõ chúng mà người dùng hay bỏ dấu, đó là kiểu Vni và Kiểu telex.
- Kiểu Vni là kiểu bỏ dấu, dùng những phím số để bỏ dấu theo quy tắc và ai đã từng tiếp xúc với máy tính cũng biết qua kiểu bỏ dấu này. Và kiểu Vni này thì được nhiều người trong Nam dùng hơn và thịnh hành hơn.
- Kiểu gõ Telex là kiểu bỏ dấu dùng chữ cái để bỏ dấu chứ không dùng số như kiểu Vni. Nên nó là kiểu khác biệt so với Vni - ai đã từng đánh hoặc tìm hiểu qua mạng sẽ biết kiểu bỏ dấu này. Kiểu dấu này hiện nay được nhiều người sử dụng về thao tác sẽ nhanh hơn so với kiểu bỏ dấu vni. Và kiểu này, được đa số người dùng ngoài Miền Bắc sử dụng nhiều hơn so với người Nam.

Và nên nhớ, khi đã cài đặt thành công thì chúng ta chú ý dưới góc phải màn hình, gần cái đồng hồ có biểu tượng của Unikey, chúng ta phải để thành chữ V thì mới gõ tiếng việt được, còn để chữ A thì không gõ được.

Cài đặt Font Tiếng Việt Cho Hệ Điều Hành Win 10

Khi cài hệ điều hành win 10 xong, thì chúng ta chỉ sử dụng một số font của tiếng anh, còn muốn sử dụng font tiếng việt để sử dụng gõ văn bản tiếng Việt hiển thị đầy đủ kích cỡ chữ, chúng ta phải cài đặt thêm font cho hệ điều hành đang sử dụng. Để cài đặt font tiếng việt, đầu tiên chúng ta phải tải bộ font đầy đủ Vni của tiếng việt về, có thể tải trực tiếp "Font_VNI" tại đây hoặc có thể tìm kiếm trên mạng những nguồn tin tưởng, tải Font Vni về cài đặt trên máy. Khi tải về thì font này sẽ được lưu trữ trên ổ cứng laptop của chúng ta, việc tiếp theo là chúng ta sử dụng nguồn tài nguyên này thôi

Tải về xong, giải nén ra chúng ta sẽ được những thư mục con chứa nhiều font của chúng ta cần cài đặt

Thư mục font, chứa các font mà chúng ta vừa tải về
Đến đây việc cài đặt font đã gần xong, việc tiếp theo là chúng ta sẽ add, cài đặt các font này vào hệ thống của chúng ta. Bằng cách bôi đen toàn bộ thư mục font vừa tải về của chúng ta, nhấn chuột phải và chọn install. Thư mục font sẽ được add và cài đặt vào hệ thống, và chúng ta đợi khoảng 1,2 phút thư mục sẽ cài xong. Cài xong sẽ tự biến mất. Đến đây việc cài đặt font của chúng ta đã hoàn thành.Tiếp theo, chúng ta mở một file word hay excel của chúng ta, tìm xem có những font vni mà chúng ta vừa cài đặt không. Nếu có là chúng ta đã cài đặt đầy đủ font tiếng việt cho hệ điều hành win 10 rồi đó.

Trên đây là những bước chi tiết mà hiển laptop hướng dẫn quý độc giả cách cài đặt chương trình gõ tiếng việt và font vni cho hệ điều hành win 10. Khi thực hành có những điều gì chưa làm được hoặc báo lỗi cần trợ giúp, quý khách vui lòng liên hệ với Hiển Laptop qua sđt: 0906.75.75.41 hoặc chat qua website, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách một cách nhanh chóng và tốt nhất.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

– Linh kiện laptop chính hãng: Ram Laptop, Bản lề laptop, cáp màn hình, quạt laptop, bàn phím laptop, Pin Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

- Linh kiện Macbook chính hãng: Pin Macbook, sạc macbook, bàn phím macbook...

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 64

Website: hienlaptop.com