Khi bạn cần mua hoặc tìm hiểu về 1 chiếc laptop để mua, thì có 3 điều chúng ta nên quan tâm về chiếc laptop đó là: Cấu hình laptop đó có mạnh hay không - Ngoại hình laptop đó có đẹp hay không, bản lề laptop có bị gãy bể không - và mức giá bán laptop đó có đúng không?.
Về giá và ngoại hình chiếc laptop thì chúng ta đã biết qua được bằng việc nhìn trực tiếp và qua giá đã niêm yếu. Điều quan trọng là chúng ta phải biết được cấu hình có đúng, cấu hình như vậy có mạnh không. Sau đây Hiển Laptop sẽ hướng dẫn quý độc giả cách xem cấu hình một chiếc laptop xem nó có mạnh hay yếu, đáp ứng được tốt nhu cầu hay không?

Thông số về phần cứng của laptop

1. Về CPU: Hiện nay, dòng CPU của Intel đang là dòng CPU chiếm thế thượng phong, chiếm lĩnh thị trường về bộ vi xử lý của laptop máy tính hiện nay. Nên ở đây, chúng tôi giới thiệu và trình bày về các dòng CPU của intel cho độc giả hiểu lựa chọn
- Intel Pentium:
Dòng CPU Intel Pentium vào những năm 2000 đã mở ra kỉ nguyên cho các máy tính dân dụng. Dòng chip này mang lại hiệu năng tạm ổn với mức giá rất dễ chịu và tương thích với nhiều mainboard như Pentium III, Pentium IV,…

Theo dòng thời gian phát triển, nhiều vi xử lý khác được cho ra nhưng Pentium vẫn được phát triển đến thế hệ đời thứ 4 (Haswell). Với đời Pentium Haswell vẫn giữ nguyên triết lý thiết kế là thông thường chỉ có 2 nhân trên tiến trình 22nm để đạt được chuẩn siêu tiết kiệm pin TDP 15W với xung nhịp xử lý từ 1.1GHz => 3.5GHz

- Intel Celeron:


CPU Intel Celeron là dòng vi xử lý được phát triển sau Pentium. Đây là phiên bản rút gọn hơn để nhằm giảm giá thành và được sử dụng trên các mẫu máy tính giá rẻ phù hợp với các thao tác soạn thảo văn bản, gửi email, hoặc trên các máy tra cứu dữ liệu tại các trung tâm thương mại.

Cùng chung thông số về số nhân, xung nhip xử lý, Với các tác vụ thông thường, chúng ta sẽ không thấy sự khác biệt rõ rệt giữa Celeron và Pentium nhưng khi xử lý các tác vụ nặng như chơi game, đồ họa thì Pentium xử lý nhanh gấp đôi Celeron vì số lượng bóng bán dẫn cũng như bộ nhớ Cache.

- Intel Atom:

Atom được sản xuất vào năm 2008 là dòng vi xử lý SoC được nhà sản xuất Intel dành riêng cho các thiết bị có tính di động cao như notebook, máy tính bảng, smartphone,.... Ưu điểm của chip Atom là nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng và kéo dài thời lượng dùng pin nhưng không quá thiên về sức mạnh xử lý.

- Intel Core i:
Có thể nói Intel Core i là dòng vi xử lý phổ biến nhất của Intel từ trước đến hiện nay. Tính đến 2017, đã có 8 thế hệ CPU Core i xuất hiện thay thế vị trí của nhau trên thị trường chip xử lý máy tính. Mỗi thế hệ CPU Intel Core I được phân cấp ra 3 loại chủ yếu là Core i3, Core i5 và Core i7. Tốc độ và giá thành của dòng core i này cũng tăng dần theo mức độ từ thấp đến cao, từ i3 cho đến i7.

=> Theo quan điểm chung và xu hướng hiện nay, dòng laptop sử dụng công nghệ của core i đang là dòng tối ưu, được nhiều người sử dụng nhất. Giá thành phải chăng, tốc độ cao và tính ổn định bền bỉ nhất.


Dòng CPU Core i7 - thế hệ mới đang là niềm ao ước của nhiều người
2. Ram Laptop

Thị trường về Ram Laptop cũ từ xa xưa thì có nhiều dòng ram dành cho laptop như: SDram, DDram, DDram II, DDram III, DDRam IV. Và hiện nay, thì 2 dòng Ram đang được sử dụng nhiều nhất và thông dụng cho laptop nhất hiện nay đó là : Ddram 3 và DDram IV. Nên ở đây, chúng tôi xin viết về chủ yếu 2 dòng Ram này:

- Ram Laptop DDR3
DDR3 được giới thiệu và tích hợp lần đầu tiên trên laptop vào năm 2010, và dần được phổ biến rộng rãi trên thị trường do tốc độ truy xuất nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ lớn hơn đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với chuẩn DDR2 trước đây

Hình ảnh về chiếc DDram 3 - được ra đời và sử dụng phổ biến từ năm 2010
- Ram laptop DDR4:
Xuất hiện vào đầu năm 2015 DDR4 là chuẩn ram mạnh mẽ nhất đến thời điểm hiện tại. Với xung nhịp lớn, bus hỗ trợ đa dạng dung lượng ram tích hợp có thể lên đến 512 GB. Ngoài ra bus hỗ trợ các chuẩn bao gồm 1600 MHz, 1866 MHz, 2133 MHz, 2400 MHz, 2666 MHz, 3200 MHz và cuối cùng là 4266 MHz.
Hình ảnh ram chuẩn DDR4 bộ nhớ 8GB của Kingston – một trong Các loại RAM laptop phổ biến cho máy tính phổ biến từ năm 2015
=> Sau khi đã tìm hiểu sơ qua về thông số về CPU và Ram của laptop, thông số chính quyết định lên được sức mạnh của laptop chúng ta tiến hành đọc thông số qua việc kiểm tra cấu hình của laptop mình đang sử dụng. Để kiểm tra cấu hình Laptop, chúng ta có nhiều cách để kiểm tra, xem thông số của laptop. Và ở đây, Hiển laptop hướng dẫn quý độc giả coi trực tiếp trên hệ điều hành win 10 - không cần dùng phần mềm.

Cách 1: Coi thông số bằng dòng lệnh CMD
Đầu tiên, mở cửa sổ dòng lệnh command Pront bằng : Window+R

Giao diện cửa sổ Run

Cửa sổ Run xuất hiện, nhập "cmd" để hiện khung cửa sổ command pront
Tiếp theo, ta nhập dòng lệnh: "dxdiag" vào command Pront để xem cấu hình của laptop, hiện ra khung cửa sổ mới, giao diện cấu hình

Giao diện cấu hình của dòng lệnh cmd
Ở đây, chúng ta sẽ đọc lần lượt cấu hình của laptop này.
- Về CPU: Laptop Tôi đang sử dụng là laptop Sử dụng bộ vi xử lý core i5 - 2540M - 2.6: bộ vi xử lý core i5, gen 2, bộ vi xử lý i5 này được đưa vào sử dụng khoảng năm 2012. Bộ vi xử lý này khá mạnh, đáp ứng tốt mọi chức năng của văn phòng, đồ họa, làm phim...
- Về Ram: Laptop này sử dụng Ram laptop là DDR3 - dung lượng 8gb - bộ nhớ Ram khá lớn và tốt để xử lý mọi tệp lệnh từ bộ xử lý trung tâm CPU core i5 đưa về.
- Laptop đang sử dụng hệ điều hành win 10 - 64bit - phù hợp và tốt hiện nay để sử dụng hết dung lượng của Ram 8gb. Giao diện đẹp, xử lý mượt mà các ứng dụng mới nhất hiện nay.

Cách 2: coi thông số cấu hình bằng giao diện properties của my computer

- 1 Cách khác để coi thông số của laptop không cần qua dòng lệnh CMD, đó là coi trực tiếp thông số bằng thuộc tính của My Computer (This PC trong WIn 10)
Tại màn hình Desktop, ta chọn biểu tượng This PC

Biểu tượng this PC ngoài Desktop của Win 10
Tại giao diện này, nhấp vào biểu tượng This PC ngoài Desktop -> thuộc tính Properties của This PC

Giao diện cấu hình của laptop bằng thuộc tính properties của This PC
Trên đây là 2 cách mà chúng tôi thường dùng để xem cấu hình của chiếc laptop mà được nhiều người thường dùng để xem nhất. Ngoài 2 cách đó, còn có nhiều phần mềm để xem cấu hình của laptop như: CPUZ,HWinfo, everest... nhưng khi cài đặt quý độc giả chú ý chọn từ những nguồn link tin tưởng, nếu không rất dễ bị nhiễm virus vào hệ thống máy tính qua những chương trình này.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop, Sửa Macbook uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại tphcm

- Sửa Macbook chuyên nghiệp

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, cáp màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 64

Website: hienlaptop.com