Đối với máy tính để bàn hay máy tính xách tay, chúng ta hay thường gặp trường hợp bị dò điện, có nghĩa là chúng ta tiếp xúc vào bề mặt của laptop hay bề mặt máy tính để bàn thì chúng ta thấy bị điện giật tê tê và có khi giật mạnh hoảng hồn. Điều đó chứng tỏ chiếc laptop của chúng ta đã bị dò điện, bị tiêu hao dòng điện và bên ngoài bộ vỏ laptop. Sau đây, Hiển laptop, có bài viết hướng dẫn về việc hiện tượng laptop bị dò điện và cách khắc phục hiện tượng dò điện một cách hiệu quả nhất nhé.

xem thêm>>caddy bay laptop là gì?

Cách kiểm tra laptop bị dò điện bằng bút thử điện
Nguyên nhân laptop bị dò điện

Nguyên nhân của hiện tượng laptop bị rò điện là chênh lệch điện thế.

Chính xác là giữa phần kim loại (thường bằng nhôm) của laptop và mặt đất. Hiện tượng này cũng xảy ra với một chiếc máy tính bị nhiễm điện. Khi ngón tay tiếp xúc với phần kim loại trên chiếc laptop bị rò điện. Cơ thể bạn đóng vai trò như một vật dẫn điện. Dòng điện đi từ phần kim loại trên chiếc laptop bị rò điện qua ngón tay. Sau đó truyền qua cơ thể bạn xuống chân và truyền xuống đất.

Laptop vỏ kim loại thường bị rò điện với cường độ khá nhỏ chứ không như thế này
Mức độ cảm nhận các dòng điện đi qua cở thể:
Với dòng điện có cường độ dưới 1.5 mA: cảm giác bị điện giật chỉ ở mức hơi tê
Dòng điện có cường độ khoảng 2.5 mA: đã thấy ngón tay tê mạnh và có thể gây giật mình
Với dòng điện có cường độ khoảng 5 mA: các cơ và bắp thịt co lại và giật giật
Với dòng điện 10mA: tay đau nhức, có một lực hút tay vào nhưng vẫn rút tay ra đượcLaptop vỏ nhôm dễ bị truyền điện
Laptop vỏ nhôm thường gây ra hiện tượng điện giật tê nhẹ
Điện thế của laptop càng cao, cường độ dòng điện đi qua cơ thể càng lớn. Và cảm giác bị giật càng mạnh. Đối với một chiếc laptop bình thường và sử dụng sạc chuẩn, điện thế chỉ vài Vôn. Do đó cường độ dòng điện chạy qua cơ thể thấp tới mức gần như bằng không. Và cũng không gây ra hiện tượng điện giật. Tuy nhiên trong các trường hợp sau thì điện thế của phần kim loại trên chiếc laptop có thể vượt qua ngưỡng an toàn và gây nguy hiểm đến người sử dụng:

Các bộ phận không hợp chuẩn:

Sạc laptop sản xuất ở các quốc gia khác nhau có tiêu chuẩn khác nhau. Do điện lưới ở các quốc gia khác nhau – Mỹ, Châu Âu là 110V và Châu Á 220V. Do tiêu chuẩn điện áp nguy hiểm ở các quốc gia khác nhau từ 25V – 65V. Tức là rò điện thấy giật nhưng nằm trong giới hạn từ 25V – 65V là cho phép. Do tiêu chuẩn khác nhau nên trong thiết kế sạc. Việc bố trí mạch hồi tiếp chống laptop bị rò điện cũng khác nhau. Tuy nhiên, các nhà sản xuất và xa hơn là các nhà nghiên cứu đã xác minh, dòng điện này không gây hại, nguy hiểm cho con người, chỉ làm chúng ta tê tê và bất ngờ chứ không gây cháy, thiệt mạng như những dòng điện 220V chúng ta hay sử dụng.

Laptop bị rò điện do sạc không đạt tiêu chuẩn:

Những chiếc sạc không đạt tiêu chuẩn này thường thiếu chất cách điện và chứa các linh kiện kém chất lượng. Hiện nay, thị trường sạc dởm, sạc lô đang tràn lan xâm nhập vào các công ty, cửa hàng bán linh kiện laptop. Những cục sạc được sản xuất ồ ạt, số lượng nhiều rất nhiều nhưng chất lượng thì lại không có. Những sạc này chúng ta dùng không những làm máy bị dò điện mà còn gây ra hư hại cho các linh kiện khác bởi dòng điện không ổn định trong cục sạc laptop lô này. Nên khi sử dụng sạc laptop, chúng ta phải lựa chọn cho mình chiếc sạc laptop chính hãng, sạc zin thì nguồn điện của nó luôn luôn ổn định và tốt cho laptop của chúng ta.

Cách khắc phục laptop bị rò điện

Trên đây là những nguyên nhân mà HIển laptop đưa ra cho chúng ta biết được laptop bị dò điện là do nguyên nhân nào. Và tùy vào từng nguyên nhân mà chúng ta có những cách khắc phục phù hợp với từng nguyên nhân đó thì hiện tượng dò điện của chúng ta sẽ khắc phục được

Thay Adapter laptop rò điện

Nhiều khi laptop bị rò điện là do sạc laptop bị giật. Nên việc lựa chọn linh kiện cho laptop là một điều chúng ta phải hết sức kĩ tính và cẩn thận. chỉ nên mua và sử dụng những linh kiện laptop chính hãng không nên mua những linh kiện fake, linh kiện hàng lô. Đặc biệt, với sạc laptop, là bộ phận tổng, bộ phận cung cấp nguồn điện cho laptop sử dụng mà cục sạc lại dởm, cục sạc lô, không đáp ứng đủ nhu cầu dùng điện của laptop hay nhiều khi lại quá dòng điện làm quá tải gây cháy nố linh kiện laptop.

Đảo cực phích cắm (hai chân cắm đổi chỗ cho nhau khi cắm vào ổ điện)

Điện lưới dùng trong gia đình có 2 dây là dây nóng và dây mát. Nếu con người vô tình tiếp xúc với dây mát thì không bị giật còn dây nóng sẽ bị giật. Có những chiếc sạc khi đảo cực, hiện tượng điện giật sẽ biến mất. Đó là do chỉ 1 trong 2 dây của khu vực điện thế cao có thể truyền điện sang khu vực điện thế thấp mà thôi. Hiện tượng này không chỉ xảy ra đối với sạc laptop mà còn xảy ra đối với các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, ti vi, … Tuy nhiên đảo cực phích cắm điện chỉ là phương án khắc phục tạm thời trước mắt. Bạn cần nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế chiếc sạc mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hình ảnh đổi phích cắm cho sạc laptop của chúng ta
Nối đất cho laptop

Nếu bạn đang sử dụng chiếc laptop, đặc biệt là những chiếc laptop có vỏ kim loại và bị dò điện, thì nối đất từ vỏ của laptop xuống dưới đất làm giảm và không gây tê giật cho chúng ta nữa. Có nhiều cách nối đất từ laptop xuống đất cho chúng ta áp dụng: chúng ta có thể lấy dây điện hay dây kim loại, chúng ta dán dính với vỏ kim loại của laptop. Đầu còn lại chúng ta cho tiếp xúc với mặt đất để truyền dòng điện, nối đất nhé.

Và có phương án được nhiều người chọn lựa nhất đó là chúng ta dùng đế tải nhiệt của laptop, đế tải nhiệt cũng là bộ phận tiếp nối từ laptop xuống dưới đất nên nó cũng làm giảm bị điện giật, rò điện cho laptop của chúng ta.
Nối đất bằng cách sử dung đế tải nhiệt cho laptop
Làm theo những hướng dẫn chi tiết ở trên của Hiển laptop, sẽ giúp chúng ta khắc phục được hiện tượng dò điện, hiện tượng giật tê cho người sử dụng. Giúp chúng ta không bị bất ngờ, khó chịu khi phải sử dụng laptop bị dò điện.

Khi đã áp dụng những phương pháp ở trên rồi mà laptop của chúng ta vẫn còn bị dò điện, bị giật tê tê. Quý độc giả chúng ta nên mang ra ngoài trung tâm, cửa hàng uy tín để Laptop được kiểm tra một cách kĩ càng và biết được nguyên nhân chính xác. Nặng hơn có thể là lỗi trên mainboard của quý khách phát ra dòng điện truyền tới vỏ của laptop kim loại gây ra hiện tường dò điện khác.

=> Hiển laptop, địa chỉ uy tín chuyên nghiệp hàng đầu tại tphcm trong lĩnh vực sửa chữa, khắc phục các lỗi laptop một cách hoàn hảo, chất lượng nhất. Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, chúng tôi được nhiều công ty, anh em kỹ thuật gửi sửa chữa khắc phục nhiều lỗi của laptop. Sửa chữa laptop chuyên nghiệp, giá thành rẻ cạnh tranh, đặc biệt trong lĩnh vực laptop bị dò điện, bị giật tê tê đã được chúng tôi sửa chữa, khắc phục hoàn hảo cho nhiều khách hàng.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook chính hãng – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 640

Website: hienlaptop.com